thai lan

Cơ hội giao thương thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan thông qua các diễn đàn, triển lãm đang được Thái Lan đẩy mạnh.

Việt Nam hiện là quốc gia nhập khẩu lớn thứ bảy của Thái Lan, trong khi Thái Lan là nhà đầu tư ASEAN lớn thứ mười tại Việt Nam, với hơn 300 dự án đang thực hiện.

Ông Panyarak Poolthup, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thái Lan đã cho biết như vậy vào ngày 26/3.

Hiện nay, hàng hóa xuất khẩu chính từ Thái Lan sang Việt Nam là nhựa, sản phẩm xăng dầu, hóa chất, ô tô và máy tự ghi… trong khi các sản phẩm chính được nhập khẩu từ Việt Nam sang Thái Lan chủ yếu là đồ gia dụng, sản phẩm làm đẹp, điện tử, xe máy…

Ông Panyarak Poolthup cũng cho biết, hiện nay với một diễn đàn kinh tế hội nhập, ngành công nghiệp triển lãm lớn mạnh hơn chắc chắn Việt Nam và Thái Lan sẽ cùng nhau phát triển thông qua ngành triển lãm. Thu hút khách du lịch thông qua các cuộc triển lãm đang là hướng đi tiềm năng của ngành du lịch Thái Lan. Thái Lan sẽ tập trung nâng cao chất lượng của các triển lãm thương mại quốc tế nhằm tạo sức hút với các doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm ProPark Asia 2014, Manufacturing Expo 2014, Food and Hotel ThaiLand 2014…

Năm 2013, Thái Lan đã thành công khi tiếp đón trên 191.000 khách tham quan triển lãm, tăng 16,4% so với năm 2012, đạt doanh thu 480 triệu USD. Dự kiến năm 2015, Thái Lan sẽ đạt tăng trưởng 30% cho ngành triển lãm. Việt Nam hiện cũng là một trong các quốc gia tham quan triển lãm hàng đầu của Thái Lan. Năm 2013, Việt Nam xếp thứ 2 với gần 3.500 khách tham quan, chiếm 9,3% tổng khách tham quan quốc tế của Thái Lan./.

Thúy Nga