tình nguyện viên trên cả nước qua: http://chongdich.doanthanhnien.vn. Con số này gấp đôi số lượng dự kiến ban đầu là 5.000 tình nguyện viên.

Cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội
Cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội đã vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Đây là những cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ, sinh viên, học sinh của các đại học, trường đại học, học viện, trường cao đẳng, trung cấp các khối ngành chăm sóc sức khỏe của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Các tỉnh, thành phố có đông lực lượng tình nguyện viên tham gia đăng ký, gồm: Hà Nội (1.586 tình nguyện viên); Đắk Lắk (810 tình nguyện viên), Đà Nẵng (709 tình nguyện viên), Thừa Thiên Huế (690 tình nguyện viên), Hải Dương (684 tình nguyện viên), TP. Hồ Chí Minh (548 tình nguyện viên)...

Trong số hơn 10.000 tình nguyện viên đăng ký, có gần 8.000 tình nguyện viên thuộc các khối ngành chăm sóc sức khỏe. Hơn 60% tình nguyện viên đã từng tham gia các hoạt động tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội và hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương, đơn vị và các tỉnh, thành phố khác.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn sẽ phối hợp với Bộ Y tế bảo đảm cho các tình nguyện viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19, được trang bị, tập huấn đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết trong phòng, chống dịch trước khi có lệnh điều động từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, chiều 10/9, Trung ương Đoàn phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên đề đầu tiên cho các đội hình tình nguyện theo hình thức trực tuyến với chủ đề “An toàn cho nhân viên y tế tham gia tình nguyện chống dịch”. Tham dự chương trình có Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Quốc Hưng, Phó Hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Y Hà Nội; các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và gần 5.000 tình nguyện viên.

Tại chương trình, các tình nguyện viên được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng, thao tác mặc đồ bảo hộ; bảo đảm an toàn trong thực hiện nhiệm vụ, sơ cấp cứu trong các trường hợp say nắng, mất nước, thiếu oxy khi đang thực hiện nhiệm vụ; các lưu ý khi chuẩn bị tư trang cá nhân, di chuyển từ địa phương đến các tỉnh, thành phố nhận nhiệm vụ.

Trước đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ban hành kế hoạch "Triển khai các đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam".

Việc triển khai các đội hình này nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia cùng chính quyền địa phương, các cấp, các ngành phòng chống, đẩy lùi dịch COVID-19; chuẩn bị nguồn nhân lực dự bị có kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng tham gia các hoạt động phòng chống, ứng phó với dịch khi có lệnh điều động với tinh thần, quyết tâm “chống dịch như chống giặc”. Thông qua các hoạt động tình nguyện, các cấp bộ Đoàn mong muốn tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Kế hoạch đặt mục tiêu có 5.000 đoàn viên, thanh niên sẽ tham gia đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch tại các địa phương có dịch bệnh diễn biến phức tạp (theo điều động của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19).

Đối tượng tham gia là giáo viên, giảng viên trẻ, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và học sinh đang theo học hệ trung cấp khối ngành y khoa, y tế dự phòng, y học cổ truyền, dược học, hóa dược, điều dưỡng, hộ sinh, răng - hàm mặt, nha khoa, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, y tế công cộng, tổ chức và quản lý y tế, quản lý bệnh viện; học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ thuộc 44 tỉnh, thành phố.

Theo TTXVN