Các nước đang phát triển tăng trưởng chậm kéo kinh tế toàn cầu

Ảnh: beyondborders.org

Đây là nhận định trong bản dự báo cập nhật tình hình kinh tế toàn cầu mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế thế giới (OECD) hôm thứ Ba vừa qua.

Tổ chức này dự báo tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn trong nửa đầu năm nay sẽ thấp hơn nửa cuối năm 2013 nhưng cải thiện hơn nhiều so với mức cuối năm 2012 và đầu năm 2013. OECD cho biết thời tiết xấu tại khu vực Bắc Mỹ và chính sách tăng thuế kinh doanh tại Nhật sẽ ảnh hưởng tới tốc độ phục hồi tại 2 quốc gia này.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm từ mức 2,4% quý IV năm ngoái xuống mức 1,7% trong quý I năm nay. Trong khi đó, nền kinh tế Nhật sẽ tăng trưởng ở mức 4,8% trong quý đầu tiên do người tiêu dùng sẽ tăng chi tiêu trước khi mức thuế mới được áp dụng từ ngày 1/4.

Ở khu vực Châu Âu, tăng tưởng quý hàng năm của Đức sẽ ở mức 3,7% trong quý I trước khi giảm xuống 2,5% trong quý II.

Trong khi đó nền kinh tế lớn thứ 2 Châu Âu là Pháp chỉ tăng trưởng có 0,7% trong 3 tháng đầu năm và sẽ tăng lên 1% trong 3 tháng tiếp theo.

Anh sẽ tăng trưởng 3,3% trong cả quý I và II.

Trong bối cảnh đó, OECD kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Nhật tiếp tục duy trì chính sách kích thích tiền tệ. Đối với Mỹ, tổ chức này ủng hộ quyết định giảm chương trình mua trái phiếu của chính phủ Mỹ.

Tại các nền kinh tế mới nổi, OECD cho biết một số nước sẽ mất động lực tăng trưởng do ảnh hưởng của việc rút vốn của các nhà đầu tư quốc tế. Brazil, Ấn Độ, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ phải tăng lãi suất để kiểm soát luồng vốn ra.

Trong khi đó, nguy cơ giảm mức tăng trưởng tại Trung Quốc tăng lên do bảng cân đối quốc gia yếu kém.

“Do các nền kinh tế đang phát triển chiếm hơn nửa quy mô kinh tế thế giới hiện nay, việc tiếp tục tăng trưởng kinh tế ở dưới mức trung bình của một số nước chính (đang phát triển) có thể khiến tăng trưởng kinh tế thế giới chỉ ở mức trung bình trong tương lai gần,” OECD nhận định.

Mai Hương (Theo Reuters)