EXPO Kiến trúc 2023 do Bộ Xây dựng phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức, trong các ngày 8 - 10/9 nhằm giới thiệu những thành tựu về kiến trúc quốc gia trong thời gian qua. Đây là lần đầu tiên Triển lãm EXPO Kiến trúc được tổ chức tại Việt Nam và là một trong những sự kiện hưởng ứng chuỗi sự kiện kỷ niệm 65 năm ngành Xây dựng Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu thành tựu về kiến trúc quốc gia

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cắt băng khai mạc Triển lãm EXPO Kiến trúc 2023.

Triển lãm EXPO Kiến trúc 2023 gồm 1 phiên toàn thể và tọa đàm với chủ đề Kiến trúc - Tạo lập không gian bền vững cho cộng đồng; 2 hội thảo chuyên đề; 1 triển lãm kiến trúc; chương trình tham quan thực tế dự án tiêu biểu áp dụng công trình kiến trúc xanh, sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường tại Kiên Giang…

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá, bên cạnh những kết quả, thành tựu đạt được, kiến trúc Việt Nam vẫn còn những tồn tại, bất cập phải tiếp tục khắc phục trong thời gian tới. Nhiều đô thị phát triển không đồng bộ, chắp vá, còn bất cập giữa bảo tồn và phát triển. Đô thị thiếu các không gian xanh, không gian công cộng, không gian mặt nước… Kiến trúc đô thị phát triển nhanh, đa dạng nhưng còn xa lạ với văn hóa dân tộc, sao chép và chưa thực sự có bản sắc riêng. Các khu phố hiện hữu có kiến trúc chắp vá, lai tạp, lấn chiếm không gian chung và không có các điểm nhấn đô thị.

Triển lãm giới thiệu thành tựu về kiến trúc quốc gia
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham quan triển lãm. Ảnh: BXD

Kiến trúc nông thôn có xu hướng bê tông hóa, rập khuôn. Việc quản lý, bảo tồn, phát huy các kiến trúc đặc trưng, truyền thống, các giá trị về tự nhiên, cảnh quan, không gian và văn hoá bản địa riêng có của địa phương trong phát triển kiến trúc nông thôn chưa thực sự hiệu quả hoặc chưa được coi trọng đúng mức. Công tác nghiên cứu, lý luận, đào tạo về kiến trúc cần phải tăng cường, đổi mới.

Thông qua Triển lãm EXPO Kiến trúc 2023, ban tổ chức mong muốn ghi nhận sự cống hiến và các thành tựu, đóng góp to lớn của kiến trúc Việt Nam và các kiến trúc sư Việt Nam cũng như tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm các định hướng mới, giải pháp mới trên cả phương diện lý luận, sáng tác, đào tạo và quản lý cho sự phát triển của kiến trúc Việt Nam để tận dụng cơ hội, giải quyết các thách thức thực tiễn và đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân, phục vụ sự phát triển bền vững của đất nước.

Cũng tại phiên toàn thể, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình đã có bài phát biểu về tiềm năng lợi, phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Kiên Giang nói chung, TP. Phú Quốc nói riêng. Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Hoàng Thúc Hào báo cáo tham luận về Hệ gene và kiến trúc hạnh phúc trong tạo lập môi trường bền vững cho cộng đồng. Giám đốc toàn cầu Công ty Aedas Singapore và Văn phòng Đông Nam Á - ông Kevin Jose, tham luận về thiết kế cho tương lai với chuyên môn toàn cầu và hiểu biết châu Á. Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Nhã tham luận về kiến trúc thành phố với tiến trình phát triển và hội nhập. Giám đốc RSHP châu Á - ông Benjamin Warner, chia sẻ về mối liên hệ giữa kiến trúc với văn hóa châu Á...