Triển lãm giới thiệu thành tựu về kiến trúc quốc gia

Văn Tuấn
(TBTCO) - EXPO Kiến trúc 2023 do Bộ Xây dựng phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức, trong các ngày 8 - 10/9 nhằm giới thiệu những thành tựu về kiến trúc quốc gia trong thời gian qua. Đây là lần đầu tiên Triển lãm EXPO Kiến trúc được tổ chức tại Việt Nam và là một trong những sự kiện hưởng ứng chuỗi sự kiện kỷ niệm 65 năm ngành Xây dựng Việt Nam.
aa

EXPO Kiến trúc 2023 do Bộ Xây dựng phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức, trong các ngày 8 - 10/9 nhằm giới thiệu những thành tựu về kiến trúc quốc gia trong thời gian qua. Đây là lần đầu tiên Triển lãm EXPO Kiến trúc được tổ chức tại Việt Nam và là một trong những sự kiện hưởng ứng chuỗi sự kiện kỷ niệm 65 năm ngành Xây dựng Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu thành tựu về kiến trúc quốc gia

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cắt băng khai mạc Triển lãm EXPO Kiến trúc 2023.

Triển lãm EXPO Kiến trúc 2023 gồm 1 phiên toàn thể và tọa đàm với chủ đề Kiến trúc - Tạo lập không gian bền vững cho cộng đồng; 2 hội thảo chuyên đề; 1 triển lãm kiến trúc; chương trình tham quan thực tế dự án tiêu biểu áp dụng công trình kiến trúc xanh, sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường tại Kiên Giang…

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá, bên cạnh những kết quả, thành tựu đạt được, kiến trúc Việt Nam vẫn còn những tồn tại, bất cập phải tiếp tục khắc phục trong thời gian tới. Nhiều đô thị phát triển không đồng bộ, chắp vá, còn bất cập giữa bảo tồn và phát triển. Đô thị thiếu các không gian xanh, không gian công cộng, không gian mặt nước… Kiến trúc đô thị phát triển nhanh, đa dạng nhưng còn xa lạ với văn hóa dân tộc, sao chép và chưa thực sự có bản sắc riêng. Các khu phố hiện hữu có kiến trúc chắp vá, lai tạp, lấn chiếm không gian chung và không có các điểm nhấn đô thị.

Triển lãm giới thiệu thành tựu về kiến trúc quốc gia
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham quan triển lãm. Ảnh: BXD

Kiến trúc nông thôn có xu hướng bê tông hóa, rập khuôn. Việc quản lý, bảo tồn, phát huy các kiến trúc đặc trưng, truyền thống, các giá trị về tự nhiên, cảnh quan, không gian và văn hoá bản địa riêng có của địa phương trong phát triển kiến trúc nông thôn chưa thực sự hiệu quả hoặc chưa được coi trọng đúng mức. Công tác nghiên cứu, lý luận, đào tạo về kiến trúc cần phải tăng cường, đổi mới.

Thông qua Triển lãm EXPO Kiến trúc 2023, ban tổ chức mong muốn ghi nhận sự cống hiến và các thành tựu, đóng góp to lớn của kiến trúc Việt Nam và các kiến trúc sư Việt Nam cũng như tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm các định hướng mới, giải pháp mới trên cả phương diện lý luận, sáng tác, đào tạo và quản lý cho sự phát triển của kiến trúc Việt Nam để tận dụng cơ hội, giải quyết các thách thức thực tiễn và đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân, phục vụ sự phát triển bền vững của đất nước.

Cũng tại phiên toàn thể, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình đã có bài phát biểu về tiềm năng lợi, phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Kiên Giang nói chung, TP. Phú Quốc nói riêng. Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Hoàng Thúc Hào báo cáo tham luận về Hệ gene và kiến trúc hạnh phúc trong tạo lập môi trường bền vững cho cộng đồng. Giám đốc toàn cầu Công ty Aedas Singapore và Văn phòng Đông Nam Á - ông Kevin Jose, tham luận về thiết kế cho tương lai với chuyên môn toàn cầu và hiểu biết châu Á. Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Nhã tham luận về kiến trúc thành phố với tiến trình phát triển và hội nhập. Giám đốc RSHP châu Á - ông Benjamin Warner, chia sẻ về mối liên hệ giữa kiến trúc với văn hóa châu Á...
Văn Tuấn

Đọc thêm

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: Phát triển lực lượng sản xuất mới, đáp ứng mục tiêu phát triển nhanh và bền vững

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: Phát triển lực lượng sản xuất mới, đáp ứng mục tiêu phát triển nhanh và bền vững

(TBTCO) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, đối với Việt Nam, phát triển lực lượng sản xuất mới không chỉ là yêu cầu khách quan của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mà còn là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.
C.P. Việt Nam hướng tới hoàn thành mục tiêu 3 triệu cây xanh

C.P. Việt Nam hướng tới hoàn thành mục tiêu 3 triệu cây xanh

(TBTCO) - Trong khuôn khổ Lễ mít tinh và phát động trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm - Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác triển khai chương trình “C.P. Việt Nam - Hành trình vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2026 - 2030.
Quảng Ninh thông qua Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030

Quảng Ninh thông qua Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030

(TBTCO) - Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng được điều chỉnh theo hướng tích cực, tại Kỳ họp thứ 4 diễn ra trong ngày 16/6.
Vương quốc Anh tăng cường hỗ trợ điện gió ngoài khơi và tài chính xanh cho Việt Nam

Vương quốc Anh tăng cường hỗ trợ điện gió ngoài khơi và tài chính xanh cho Việt Nam

(TBTCO) - Đại sứ quán Anh tại Việt Nam ngày 16/6 thông tin, Vương quốc Anh đã công bố hai sáng kiến hợp tác khí hậu mới của Anh với Việt Nam, tập trung vào phát triển năng lượng sạch và tài chính xanh. Qua đó tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình chuyển dịch năng lượng và tăng trưởng xanh.
Tuổi trẻ ngành Tài chính ghi dấu nhiều kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm

Tuổi trẻ ngành Tài chính ghi dấu nhiều kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm

(TBTCO) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ngành Tài chính được triển khai đồng bộ trên nhiều lĩnh vực, từ giáo dục chính trị tư tưởng, tình nguyện vì cộng đồng, đổi mới sáng tạo đến xây dựng tổ chức Đoàn và phát triển Đảng.
Thông qua 54 nghị quyết, Hà Nội thúc chính sách vào cuộc sống

Thông qua 54 nghị quyết, Hà Nội thúc chính sách vào cuộc sống

(TBTCO) - Kỳ họp chuyên đề thứ tư của HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã thông qua 54 nghị quyết. Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Thành phố kiên quyết không để nghị quyết nằm trên giấy, không để chính sách chậm đi vào cuộc sống và không để người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi các cơ chế đã được xây dựng, thông qua.
Nông sản trong nước biến động mạnh theo từng mặt hàng

Nông sản trong nước biến động mạnh theo từng mặt hàng

(TBTCO) - Thị trường nông lâm thủy sản trong nước tháng 5/2026 ghi nhận nhiều biến động trái chiều. Trong khi giá lúa gạo, một số sản phẩm chăn nuôi và rau xanh có xu hướng tăng nhờ nhu cầu tiêu dùng cải thiện, thì cà phê, hồ tiêu, tôm sú và đặc biệt là sầu riêng lại giảm giá. Đáng chú ý, giá phân bón tiếp tục tăng mạnh, tạo thêm áp lực chi phí cho người sản xuất.
Hà Nội phát triển kinh tế ban đêm gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Hà Nội phát triển kinh tế ban đêm gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

(TBTCO) - Tại kỳ họp thứ tư HĐND TP. Hà Nội khóa XVII diễn ra ngày 15/6, UBND TP. Hà Nội đã giải trình, làm rõ các chính sách phát triển hệ thống y tế Thủ đô và kinh tế ban đêm. Các cơ chế mới hướng tới nâng cao năng lực y tế cơ sở, thu hút nhân lực chất lượng cao, đồng thời phát triển kinh tế ban đêm gắn với bảo tồn văn hóa và bảo đảm chất lượng sống của người dân.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều