nga - trieu tien

Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã chấp thuận xóa gần 10 tỷ USD trong khoản nợ của CHDCND Triều Tiên từ thời Liên bang Xôviết, theo một thỏa thuận được hy vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt của Nga qua nước này tới Hàn Quốc.

Thỏa thuận ký năm 2012 về việc xóa phần lớn khoản nợ của Triều Tiên, ước lên đến 10,96 tỷ USD tính đến ngày 17/9/2012, đã được Đuma quốc gia phê chuẩn ngày 18/4. Theo đó, phần nợ còn lại khoảng 1,09 tỷ USD sẽ được trả dần trong vòng 20 năm, cứ 6 tháng trả một lần, và sẽ do Ngân hàng phát triển quốc gia Nga Vnesheconombank quản lý.

Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak cho biết, khoản tiền này có thể được dùng để tài trợ cho các dự án chung ở Triều Tiên, bao gồm một đường ống dẫn khí đốt và một tuyến đường sắt chạy tới Hàn Quốc.

Doanh nghiệp năng lượng quốc doanh hàng đầu của Nga - Gazprom, từ lâu đã lên kế hoạch xây dựng một tuyến đường ống dẫn khí đốt qua Triều Tiên tới Hàn Quốc, với khả năng vận chuyển khoảng 10 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Nga đang tìm cách đa dạng hóa thị trường năng lượng của mình từ châu Âu sang châu Á, trong lúc châu Âu muốn giảm sự phụ thuộc về dầu mỏ và khí đốt từ Nga. Moskva hiện đặt mục tiêu đạt thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc vào tháng Năm tới, sau một thập niên đàm phán.

Trước Triều Tiên, Nga từng xóa nợ cho một số đồng minh từ thời Xôviết, trong đó có Cuba./.

QC (Theo Reuteurs)