Tiêm đủ vắc-xin để bình tĩnh hơn trong phòng chống dịch

Là người trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ những ngày đầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tất cả ý kiến của đại biểu Quốc hội về các bất cập, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch đều rất đúng.

Có những vấn đề mới xuất hiện trong quá trình chống dịch, khi hệ thống y tế bị quá tải, nhưng cũng bộc lộ cả những thứ tồn tại từ trước, không chỉ trong ngành y tế mà cả trong công tác quản lý, điều hành xã hội nói chung. Những ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội cần được nghiêm túc tiếp thu, từng bước khắc phục chắc chắn nhưng phải khẩn trương. Không thể để xảy ra một đợt dịch gây đau thương, tổn thất lớn như vừa qua, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, không chỉ lực lượng y tế, công an, quân đội mà toàn bộ các lực lượng ở TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM), các tỉnh có dịch đã vô cùng vất vả, đều bị quá tải. Có những phường ở Bình Dương có hơn 18.000 người nhiễm. Hay những tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, dù số ca nhiễm ít nhưng cũng “căng hơn dây đàn” vì thiếu vắc - xin, hệ thống y tế rất yếu trong khi mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn người về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Giải quyết thông thoáng để bà con đi thì hôm sau bà con sẽ về nhiều hơn nhưng giữ lại thì người già, trẻ em, có khi gặp mưa gió… “Day dứt lắm. Tất cả đồng chí lãnh đạo các tỉnh đều vô cùng day dứt, không có ai yên lòng được”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Để giữ vững thành quả chống dịch, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP và đang xây dựng chiến lược tổng thể ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm tới để phục hồi trong và sau Covid-19, trong đó có một số việc cần phải tập trung thực hiện.

Thứ nhất, phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Thực tiễn cho thấy, tỉ lệ người đã tiêm vắc xin bị nhiễm Covid-19 có diễn biến nặng rất thấp. “Điều đó cho phép chúng ta bình tĩnh hơn trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, nhờ sự nỗ lực của toàn hệ thống, hiện nay Việt Nam đã có đủ vắc - xin. Để tiêm đủ 2 mũi vắc - xin cho người từ 18 tuổi, các tỉnh miền Bắc còn thiếu 23 triệu liều và sẽ phân bổ đủ trong tuần thứ 4 của tháng 11. Các tỉnh miền Trung cần thêm 5 triệu liều và sẽ được phân bổ đủ trong tuần thứ 3 của tháng 11. Các tỉnh miền Nam cần thêm 4 triệu liều, khu vực Tây Nguyên cần thêm 2,5 triệu liều sẽ phân bổ toàn bộ trong tuần này.

“Trước đây chúng ta phải xem xét đối tượng nào tiêm trước, đối tượng nào tiêm sau thì bây giờ thực hiện tiêm gọn từng nơi theo hình thức cuốn chiếu và phải an toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Một tháng tới đây là vô cùng quan trọng

Thứ hai, dù đã tiêm đủ vắc - xin thì vẫn phải thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, thông điệp 5K. Ngay cả khi tiêm hết 100% người từ 12 tuổi thì mới chỉ chiếm 80% dân số, với hiệu lực bảo vệ của vắc - xin đạt khoảng 80% thì mới có khoảng 64% dân số được bảo vệ. Như vậy vẫn còn hàng triệu người có nguy cơ lây nhiễm, Phó Thủ tướng phân tích và nêu rõ “nếu mỗi người không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, 5K trong sinh hoạt, trong sản xuất thì dịch sẽ tiếp tục lây nhiễm cho nhiều người, dẫn đến quá tải hệ thống y tế”.

Thứ ba, khi đã tiêm vắc - xin thì hoạt động giám sát y tế phải được thực hiện thật nghiêm ngặt, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền, trẻ em dưới 12 tuổi… Khi xét nghiệm, phát hiện ca nhiễm thì thực hiện cách ly theo phương thức mới để thực sự là trạng thái bình thường mới như các nước châu Âu đang làm.

Thứ tư là phải chuẩn bị đủ các loại thuốc điều trị triệu chứng, kháng virus ngay từ sớm, thực hành dần điều trị tại nhà, giống như trước đây chúng ta đã thí điểm cách ly tại nhà, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm.

Từ thực tiễn tại TP.HCM, Phó Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục quán triệt, tập huấn, diễn tập năng lực chỉ huy, điều hành giữa tất cả các lực lượng phòng, chống dịch cho cán bộ quản lý cấp cơ sở, cấp huyện, nhất là trong tình trạng đặc biệt nghiêm trọng.

“Nếu làm tốt những việc này thì chúng ta sẽ tránh được tổn thất, phục hồi kinh tế. Một tháng tới đây là vô cùng quan trọng. Chúng ta tiêm vắc-xin thật nhanh thì sẽ vươn lên trong nhóm rất ít các nước có độ phủ vắc xin lớn nhất trên thế giới và tranh thủ được thời cơ đó”, Phó Thủ tướng nói./.