VN-Index giảm... 0,01 điểm

Chứng khoán thế giới đêm qua “dội gáo nước lạnh” vào kỳ vọng tạo đáy, khi đồng loạt giảm trở lại rất mạnh. S&P500 của Mỹ giảm tới 2,01%, Nasdaq giảm gần 3%. Giá dầu thế giới cũng yếu tạo áp lực lên nhóm cổ phiếu dầu khí... Trong nước thì phiên T+6 hoặc T+7 kể từ khi thị trường tạo đáy đang tích tụ lượng hàng có lãi ngắn hạn ngày một nhiều.

Tính tổng cả ngày hôm nay, VN-Index chỉ có chừng 10 phút là có màu xanh. Mức tăng cao nhất của chỉ số là 0,12% trên tham chiếu, mức giảm sâu nhất là 0,88% dưới tham chiếu. Nếu coi hôm nay là một phiên thị trường chịu nhiều áp lực thì việc chỉ số cuối ngày gần như không mất điểm là một thắng lợi.

Trụ vững trước áp lực chốt lời, VN-Index gần như không mất điểm
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Những biến động rung lắc trên thị trường xuất hiện nhiều nhịp. VN-Index tạo đáy ngay đầu phiên chiều, nhưng về cuối lại có nhịp phục hồi tốt. Đây là một tín hiệu về khả năng chống đỡ áp lực chốt lời ngắn hạn. VN-Index lẽ ra đã có thể đóng cửa cao hơn tham chiếu nếu như có sự góp sức của một số mã trụ lớn: VCB đóng cửa giảm tới 1,05%, GVR giảm 2,55%, SAB giảm 1,97%, VRE giảm 1,39%...

Một thống kê khá đơn giản cũng đủ thấy VN-Index thiếu lực để hồi nhiều hơn: Trong nhóm blue-chips VN30, có 13 mã tăng và 14 mã giảm, nhưng có tới 9 mã giảm trên 1% và chỉ 3 mã tăng trên 1%.

Dù vậy hôm nay cũng không hẳn là một phiên giao dịch xấu. Thị trường có ngày tăng ngày giảm do cung cầu thay đổi liên tục. Giá tăng tốt vài ngày qua thì nhà đầu tư muốn bán đi là bình thường. Áp lực bán đẩy cổ phiếu giảm giá, nhưng người mua cũng có cơ hội mua giá rẻ hơn và cuối cùng tạo được sự phục hồi. Đó mới là điều cần quan tâm.

Hôm nay thị trường xuất hiện sự rung lắc và bắt đáy nổi bật ở nhiều cổ phiếu. Nhóm phân bón tiêu biểu có DCM, DPM, BFC từ chỗ giảm rất mạnh đã quay đầu tăng dữ dội. Thậm chí BFC còn đóng cửa giá kịch trần. Nhóm thủy sản có ANV, VHC. Bất động sản có ITA, NTL cũng đảo chiều ấn tượng và tăng cao so với tham chiếu cùng thanh khoản lớn.

Trong khi nhà đầu tư ngắn hạn muốn chốt lời thì các nhà đầu tư khác vẫn sẵn sàng mua vào, nhất là khi kết quả kinh doanh quý 2 đang tới. Vì vậy câu chuyện lúc này là cổ phiếu sẽ được bắt đáy như thế nào, hơn là chuyện thị trường tăng hay giảm điểm.

Dồn dập tin tức vĩ mô

Hôm nay thị trường cũng đón nhận những số liệu kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2022. Cơ bản các con số chỉ báo sự tăng trưởng đều tốt, lạm phát không gây sức ép nhiều. Đây cũng là một yếu tố cởi bỏ lo lắng của nhà đầu tư.

Nằm chắn giữa mùa báo cáo lợi nhuận quý 2 và thời điểm thị trường tạo đáy là đợt công bố số liệu kinh tế bán niên. Nhà đầu tư không lo nhiều về tốc độ tăng trưởng, mà chủ yếu xem sức ép lạm phát thế nào. Giá xăng dầu, lương thực là điều dễ cảm nhận nhất. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước không phải là sức ép quá lớn. Bình quân 6 tháng đầu năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 1,25% so với cùng kỳ năm 2021. Như vậy sức ép lạm phát vẫn chủ yếu là giá xăng dầu và lương thực.

Thị trường có thể mất vài ngày để xem liệu những yếu tố vĩ mô có diễn biến xấu đi hay không. Ít nhất hôm nay nhà đầu tư cũng bắt đáy khá tốt và đẩy cổ phiếu tăng giá dần về cuối phiên. Nếu giao dịch mạnh mẽ hơn và thanh khoản phục hồi trở lại những phiên tới, có thể kết luận thị trường hài lòng với thực tế vĩ mô. Thanh khoản vẫn là điều tối quan trọng, vì ngưỡng giao dịch loanh quanh 10 ngàn tỷ đồng là quá yếu, cho thấy sự dè dặt trong quyết định và không sẵn lòng bỏ nhiều tiền hơn vào thị trường.

Trụ vững trước áp lực chốt lời, VN-Index gần như không mất điểm

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

10.419 đồng (-17%)

519,3 triệu (-3%)

1.005 tỷ đồng (-23%)

50,9 triệu (-19%)