Giới phân tích kỳ vọng lạm phát Trung Quốc thấp hơn

Ảnh: news.xinhuanet.com

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trên mức kỳ vọng là 1,3% từ cuộc khảo sát của Reuters và bằng với mức tăng CPI của tháng 2.

Giá bán buôn hay chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 4,6% trong tháng 3, cao hơn mức dự báo sẽ giảm trung bình 4,8% như hồi tháng 2.

Zhu Haibin, kinh tế trưởng và người đứng đầu nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại JP Morgan cho biết: “Trong vài tháng gần đây, giảm phát đang là một mối quan tâm lớn. Dữ liệu ngày hôm nay là tin tốt, trong đó chỉ số CPI đang ở ổn định. Tuy nhiên, kỳ vọng của chúng tôi là chỉ số CPI sẽ tiếp tục giảm trong 2-3 tháng tới.”

Các nhà phân tích đồng ý với nhận định này: "Lạm phát vẫn ổn định trong tháng 3 nhưng chúng tôi kỳ vọng mức giảm giá lương thực để kéo lạm phát thấp hơn trong những tháng tới", Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết trong một ghi chú.

"Mặc dù lạm phát có thể vẫn còn tích cực, việc giảm thêm sẽ phù hợp với dự báo của chúng tôi rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách nới lỏng thêm trong quý này để phản ứng lại lo ngại giảm phát", ông nói thêm.

Thị trường có những phản ứng trái chiều trong đầu phiên giao dịch sau khi số liệu lạm phát được công bố. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,5%, trong khi chỉ số Hang Seng đã tăng 1,4%.

Giá dầu sụt giảm, mức tiêu thụ yếu và tăng trưởng bất động sản chậm lại đã khiến giá cả thấp hơn trong những tháng gần đây, ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn trong năm nay.

Bắc Kinh hồi tháng trước đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 7% năm nay. Nền kinh tế Trung Quốc tăng 7,4% trong năm 2014, tốc độ chậm nhất trong vòng 24 năm qua.

Mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng là khoảng 3% năm nay. Lạm phát tiêu dùng ở mức 2% trong năm 2014, thấp hơn mục tiêu của chính phủ là 3,5%.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã 3 lần đưa ra gói kích thích tiền tệ kể từ tháng 11 bằng cách cắt giảm lãi suất hai lần và giảm yêu cầu dự trữ của các ngân hàng lớn trong nỗ lực để hỗ trợ tăng trưởng./.

Vũ Hoa (theo CNBC)