Trung Quốc có thể đưa thêm gói kích thích kinh tế

Vũ Hoa (theo CNBC)
Lạm phát của Trung Quốc được giữ ở mức ổn định trong tháng 3. Tuy nhiên, giá bán buôn vẫn ở mức giảm phát, báo hiệu môi trường thuận lợi để chính phủ đưa thêm gói kích thích kinh tế.
aa

Giới phân tích kỳ vọng lạm phát Trung Quốc thấp hơn

Ảnh: news.xinhuanet.com

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trên mức kỳ vọng là 1,3% từ cuộc khảo sát của Reuters và bằng với mức tăng CPI của tháng 2.

Giá bán buôn hay chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 4,6% trong tháng 3, cao hơn mức dự báo sẽ giảm trung bình 4,8% như hồi tháng 2.

Zhu Haibin, kinh tế trưởng và người đứng đầu nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại JP Morgan cho biết: “Trong vài tháng gần đây, giảm phát đang là một mối quan tâm lớn. Dữ liệu ngày hôm nay là tin tốt, trong đó chỉ số CPI đang ở ổn định. Tuy nhiên, kỳ vọng của chúng tôi là chỉ số CPI sẽ tiếp tục giảm trong 2-3 tháng tới.”

Các nhà phân tích đồng ý với nhận định này: "Lạm phát vẫn ổn định trong tháng 3 nhưng chúng tôi kỳ vọng mức giảm giá lương thực để kéo lạm phát thấp hơn trong những tháng tới", Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết trong một ghi chú.

"Mặc dù lạm phát có thể vẫn còn tích cực, việc giảm thêm sẽ phù hợp với dự báo của chúng tôi rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách nới lỏng thêm trong quý này để phản ứng lại lo ngại giảm phát", ông nói thêm.

Thị trường có những phản ứng trái chiều trong đầu phiên giao dịch sau khi số liệu lạm phát được công bố. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,5%, trong khi chỉ số Hang Seng đã tăng 1,4%.

Giá dầu sụt giảm, mức tiêu thụ yếu và tăng trưởng bất động sản chậm lại đã khiến giá cả thấp hơn trong những tháng gần đây, ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn trong năm nay.

Bắc Kinh hồi tháng trước đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 7% năm nay. Nền kinh tế Trung Quốc tăng 7,4% trong năm 2014, tốc độ chậm nhất trong vòng 24 năm qua.

Mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng là khoảng 3% năm nay. Lạm phát tiêu dùng ở mức 2% trong năm 2014, thấp hơn mục tiêu của chính phủ là 3,5%.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã 3 lần đưa ra gói kích thích tiền tệ kể từ tháng 11 bằng cách cắt giảm lãi suất hai lần và giảm yêu cầu dự trữ của các ngân hàng lớn trong nỗ lực để hỗ trợ tăng trưởng./.

Vũ Hoa (theo CNBC)

Vũ Hoa (theo CNBC)

Đọc thêm

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Bán tháo vàng và bạc tăng mạnh khi nỗi lo lạm phát bao trùm thị trường toàn cầu

Bán tháo vàng và bạc tăng mạnh khi nỗi lo lạm phát bao trùm thị trường toàn cầu

(TBTCO) - Vàng và bạc cùng tham gia đợt bán tháo trên diện rộng vào ngày 19/3, với giá giảm lần lượt khoảng 5% và 10%, do lo ngại về cuộc chiến tại Iran và lạm phát bao trùm thị trường toàn cầu.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

(TBTCO) - Ngày 11/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhất trí giải phóng lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử - 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước thành viên, để giúp xoa dịu cú sốc giá dầu do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran gây ra.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều