Các nhà đầu tư đang lo ngại cuộc khủng hoảng tiền tệ cách đây nửa năm sẽ lặp lại. Xa hơn, họ lo sợ về sự dễ đổ vỡ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. - Ảnh: bloomberg.com

Tỷ lệ mua lại trái phiếu kỳ hạn 7 ngày – một thước đo quan trọng của thanh khoản trong ngắn hạn – đã tăng lên 8,8% phiên giao dịch thứ Hai, tăng khoảng 60 điểm cơ bản từ mức trung bình của ngày thứ Sáu tuần trước. Đây là dấu hiệu cho thấy các ngân hàng vẫn đang tích trữ tiền mặt.

Các nhà đầu tư đang lo ngại cuộc khủng hoảng tiền tệ cách đây nửa năm sẽ lặp lại. Xa hơn, họ lo sợ về sự dễ đổ vỡ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong khi đó, động thái của ngân hàng trung ương dường như không có kết quả.

Thứ Sáu tuần trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc bơm khẩn cấp 49 tỷ USD vào thị trường trước nguy cơ khan hiếm tiền mặt. Ngân hàng trung ương tuyên bố rõ rằng, hoạt động thanh khoản ngắn hạn này sẽ được tiếp tục cấp ứng cho những nhà băng “đủ điều kiện”, sau khi có tin đồn một số ngân hàng đã không thể trả nợ nhau.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số Shanghai Composite đã có một phiên tăng điểm vào sáng thứ Hai. Nhưng trước đó chỉ số này "đỏ lửa" 9 phiên liên tiếp, đó là chuỗi giảm điểm lâu nhất trong gần hai thập kỷ qua.

Dịp cuối năm là thời điểm việc khan hiếm tiền mặt xảy ra thường xuyên tại Trung Quốc, do nhu cầu mang tính thời vụ của các doanh nghiệp và các ngân hàng phải đáp ứng đúng chỉ tiêu về vốn. Cạnh tranh trong lĩnh vực tiền gửi ngày càng gay gắt bởi có nhiều tổ chức tài chính phi ngân hàng mời chào lãi suất hấp dẫn hơn cho người gửi tiết kiệm.

Thêm vào đó, các nhà phân tích tin rằng, ngân hàng trung ương đã đánh giá quá cao chi tiêu chính phủ trong tháng cuối năm, dẫn đến suy nghĩ cần nhiều thanh khoản hơn thực tế.

Với việc tỷ giá liên ngân hàng không ngừng tăng lên, ngân hàng trung ương vẫn cho rằng các chính sách tiền tệ đã được nới lỏng đúng mức, dự trữ trong hệ thống ngân hàng vẫn dư hơn 247 tỷ USD.

Theo một tờ báo của Trung Quốc, cuộc khủng hoảng tiền mặt này không hoàn toàn là tình trạng thiếu tiền mà là kết quả của cơ cấu vốn méo mó trong hệ thống.

Ngọc Nguyễn (Theo FT)