Trung Quốc: Tái cơ cấu nợ địa phương khiến trái phiếu đô thị khởi sắc

Ảnh minh họa. Ảnh:chinadaily.com.cn

Trái phiếu đô thị sẽ tăng từ 20-30%/năm trong vài năm tới

Trung Quốc hiện đang làm sáng tỏ tình trạng nợ nần của chính quyền địa phương trong hệ thống ngân hàng và cũng đồng thời khởi động kế hoạch dài hạn để thúc đẩy thị trường trái phiếu đô thị.

Theo Frances Cheung, chiến lược gia tại Societe General, khi Chính phủ hoàn tất việc hoán nợ đề xuất với các ngân hàng thương mại, thị trường trái phiếu đô thị của nước này có thể tăng trưởng tới 20 lần, lên 2 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 322 tỷ USD trong năm nay.

Năm ngoái, Bắc Kinh bắt đầu thực hiện các bước thăm dò để đưa số nợ của các thành phố ra khỏi bóng tối. Một số thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh, đã được ủy quyền phát hành 100 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trong năm 2014. Sau cuộc kiểm toán của Chính phủ trung ương công nhận khoản nợ chính quyền địa phương đã ban hành thông qua các phương tiện tài chính cho các ngân hàng trị giá 18 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,9 nghìn tỷ USD), hơn một phần tư GDP của Trung Quốc năm 2014 là 63 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Để đảm bảo các ngân hàng thương mại có đủ thanh khoản để xử lý việc tái cơ cấu mới nhất và lớn hơn khoảng một nghìn tỷ nhân dân tệ, Bắc Kinh đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) hai lần trong vài tháng qua, gần đây nhất là vào ngày 19/4 xuống còn 18,5%.

"Chúng tôi thấy việc tỷ lệ dự trữ gần đây (RRR) của Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa có liên quan nhiều đến vấn đề này", Adam McCabe, Giám đốc Ban thu nhập cố định châu Á tại Aberdeen Asset Management nói với CNBC qua email. Các ngân hàng thương mại sẽ là người mua chính các khoản nợ chính quyền địa phương và việc giảm tỷ lệ dự trữ sẽ giảm bớt gánh nặng thanh khoản.

Với các nhà đầu tư địa phương đang phải ngụp lặn vì dư thừa thanh khoản, thị trường trái phiếu đô thị của Trung Quốc có thể cuối cùng đã sẵn sàng để cất cánh.

"Thị trường trái phiếu đô thị sẽ tăng từ 20 đến 30% mỗi năm trong vài năm tới", Li-Gang Liu, Kinh tế trưởng tại ANZ cho biết.

Lợi tức thấp

Hiện vẫn chưa rõ ràng rằng, liệu các ngân hàng có thể được thuyết phục để kinh doanh các khoản vay phải trả lãi suất tới 7% cho các trái phiếu đô thị, với kỳ hạn từ 2-5 năm, mà chỉ có khả năng trả khoảng 0,50% so với trái phiếu do chính phủ phát hành. Trái phiếu kỳ hạn 5 năm của chính phủ Trung Quốc hiện đang được định giá vào khoảng 3,287%, so với 1,548% của kho bạc Mỹ và 0,067% cho các trái phiếu Đức có cùng kỳ hạn.

Tuy nhiên, với 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ thanh khoản từ PBOC, các nhà phân tích kỳ vọng các ngân hàng thương mại sẽ đổ thêm tiền vào trái phiếu đô thị mới khi phát hành chính thức vào tháng 6.

"Các thị trường cần phải có độ trễ. Tuy nhiên, Chính phủ cam kết giải quyết vấn đề nợ của chính quyền địa phương", nhà phân tích cao cấp của Moody, Nicholas Zhu cho biết.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn sẽ có một số lo ngại kéo dài, đặc biệt đối với vấn đề tài chính của chính quyền địa phương.

Các thành phố sẽ cần phải cải thiện việc công bố các tài khoản của họ, và chính phủ trung ương có thể sẽ cần phải áp đặt giới hạn nợ cũng như ủy quyền cho ba cơ quan lớn của Mỹ để bắt đầu đánh giá các thành phố./

Vũ Hoa (theo CNBC)