tổng cục hải quan

Cán bộ hải quan rà soát hồ sơ, tờ khai XNK của DN. Ảnh: Hải Ạnh

Cụ thể, lực lượng hậu kiểm của ngành Hải quan đã thực hiện 3.103 cuộc kiểm tra, trong đó có 2.430 cuộc kiểm tra tại cơ quan hải quan và 673 cuộc kiểm tra tại trụ sở DN, ra quyết định truy thu 1.034 tỷ đồng (tăng 26% so với cùng kỳ), đã thực thu vào ngân sách Nhà nước 1.045 tỷ đồng (có một số khoản thu từ 2013 chuyển sang, tăng 35% so với cùng kỳ).

Trong năm 2014, công tác hậu kiểm được ngành Hải quan tập trung vào các DN, lĩnh vực, mặt hàng có rủi ro cao, các DN nhập khẩu thiết bị y tế, hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước ASEAN có dấu hiệu khai thấp trị giá để trốn thuế; mở rộng thu thập phân tích thông tin để triển khai kiểm tra một số mặt hàng, lĩnh vực, loại hình mới như kho bảo thuế, kho ngoại quan, DN chế xuất...

Thông công tác hậu kiểm, cơ quan hải quan đã hướng dẫn giúp DN hiểu rõ quy định của pháp luật, khai báo đúng quy định, xử lý các sai sót, ngăn chặn kịp thời các trường hợp cố tình sai phạm. Đồng thời kiến nghị các cấp có thẩm quyền, các bộ, ngành có liên quan đề xuất sửa đổi các quy định của chính sách, chuyển bộ phận quản lý rủi ro xem xét, phân luồng kiểm tra quản lý phù hợp, góp phần chống gian lận thương mại, tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Theo Tổng cục Hải quan, ước thực hiện đến hết năm 2014, lực lượng hậu kiểm quyết định truy thu khoảng 1.250 tỷ đồng (bằng 105% so với năm 2013), thực thu khoảng 1.150 tỷ đồng (bằng 118% so với năm 2013)…/.

Hải Anh