Đây là sự kiện lớn của ngành chăn nuôi-nuôi trồng thủy sản, được tổ chức hai năm một lần nhằm tăng cường cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Theo Ban tổ chức, triển lãm năm có trên 180 công ty đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với hơn 7.000 m2 gian hàng.

Hiện tại, đã có 20 đoàn tham quan đến từ các trung tâm khuyến nông, hộ nông dân, trang trại chăn nuôi, cục thú y… của các tỉnh thành lân cận đã đăng ký trước để được hỗ trợ phương tiện đi lại. Sự kiện dự kiến sẽ có khoảng 15.000 khách tham quan.

ILDEX Vietnam
Một góc triển lãm ILDEX Việt Nam 2012. Ảnh Đỗ Doãn

Bên cạnh các hoạt động giới thiệu và trưng bày, ILDEX Việt Nam 2014 còn là nơi chia sẻ kiến thức và những giải pháp hiệu quả trong ngành. Các hội thảo bao gồm: Hội nghị xúc tiến đầu tư vào ngành chăn nuôi Việt Nam do Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) tổ chức.

Ngoài ra còn có các cuộc hội thảo như: "Sử dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa: của Hiệp hội Sữa Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam); Hội thảo chuyên đề Sức khoẻ và Dinh dưỡng vật nuôi của Đại học Nông Lâm; chuyên đề Phòng chống bệnh động vật, quản lý thức ăn chăn nuôi của Liên đoàn các Hiệp hội thú y Châu á (FAVA)…

Có thể nói, kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh, đặc biệt là về chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Song song đó, nền kinh tế cũngđược sự gia tăng mạnh về tiêu thụ nội địa, đặc biệt là thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến, chiếm đến 40% trong tổng chi tiêu của người tiêu dùng, trong lúc các nguồn đánh bắt tự nhiên ngày càng hạn chế.

Ngành chăn nuôi-nuôi trồng thủy vì thế đang đứng trước yêu cầu đổi mới phát triển bền vững theo mô hình hiện đại, tập trung và hình thành chuỗi cung ứng ổn định. Triển lãm Ildex Vietnam 2014 do đó cũng được xem là hoạt động có ý nghĩa thiết thực đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành này trong quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, khuyến khích đầu tư trong và ngoài nước./.

Đỗ Doãn