đăng ký

Sẽ tiến tới xóa bỏ cơ chế nộp hồ sơ giấy trực tiếp. Ảnh: T.L

Từ ngày 25/5, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện cơ giới nhập khẩu gồm xe mô tô, xe gắn máy và động cơ nhập khẩu; xe đạp điện; xe chở người bốn bánh; xe cơ giới nhập khẩu và xe máy chuyên dùng thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ vnsw.gov.vn.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, đây là đề án thí điểm cơ chế hải quan một cửa của Bộ Giao thông vận tải. Cơ quan đăng kiểm sẽ giải quyết nhanh gọn thời gian đăng kiểm cho các phương tiện cơ giới nhập khẩu, qua đó góp phần rút ngắn thời gian. Đặc biệt, có những mặt hàng không có mẫu mới cần đăng kiểm sẽ được giải quyết nhanh trong ngày. Như vậy, doanh nghiệp sẽ không còn phải chịu cảnh xếp hàng nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trụ sở cơ quan đăng kiểm …

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có lô hàng nhập khẩu lớn, trước đây phải thanh toán một lần thì nay được thanh toán từng phần, qua đó giải phóng hàng từng phần, giảm tải cho hệ thống kho bãi, bến cảng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng lưu ý, hiện nay, bên cạnh việc đăng ký hồ sơ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia các doanh nghiệp vẫn tiến hành đăng ký bằng hồ sơ giấy như trước đây để đảm bảo tính liên tục, thuận tiện và thông suốt. Ít nhất sau 3 tháng, tối đa là 6 tháng sẽ hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến nói trên trong lĩnh vực đăng kiểm, sau đó sẽ xóa bỏ cơ chế nộp hồ sơ giấy trực tiếp để chuyển qua hoàn toàn cơ chế điện tử./.

Trí Dũng