Vàng có còn là một kênh đầu tư tốt như kỳ vọng ?

Giá vàng vẫn đi xuống mặc dù thị trường chứng khoán chao đảo. Ảnh: commodityonline.com

Giá vàng tương lai trên sàn New York đã đi xuống trong 4 phiên giao dịch liên tiếp, mặc dù thị trường chứng khoán sụt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Thay vì là một nơi trú ẩn an toàn trong thời khủng hoảng, vàng chứng kiến một sự biến động cùng với sự chao đảo của thị trường chứng khoán, làm giảm sức hấp dẫn như là một “thiên đường an toàn” đối với các nhà đầu tư. Ngay cả khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu phục hồi, vàng vẫn tiếp tục đi xuống sau những báo cáo cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Hai năm vừa qua là một khoảng thời gian đầy khó khăn cho các nhà đầu tư vào vàng, khi giá kim loại quý này bắt đầu đi xuống vào tháng 4/2013, làm "bốc hơi" 52 tỷ USD giá trị của các quỹ đầu tư vào vàng.

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất trong năm nay - ngay cả khi Trung Quốc vừa bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ - hoàn toàn có thể xảy ra, Stephen Walker viết trong một báo cáo.

Walker, một trong những nhà dự báo về vàng chính xác nhất được Bloomberg xếp hạng trong quý vừa qua, cho rằng giá vàng trong năm nay sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, khoảng 1.125 USD/ounce trong nửa cuối năm.

Mặc dù vậy, Mỹ sẽ vẫn phải cân nhắc tới khả năng tăng trưởng toàn cầu thấp hơn. Sự chao đảo của thị trường chứng khoán toàn cầu đã làm suy giảm kỳ vọng đối với việc đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất sớm.

Trong giai đoạn 2008 đến 6/2011, giá vàng đã tăng 70% do Fed mua nợ và hạ lãi suất cho vay xuống mức âm để thúc đẩy tăng trưởng.

Theo Dan Denbow, nhà quản lý đầu tư của USAA Precious Metals & Minerals Fund, một vài nhà đầu tư sẽ quay trở lại với vàng. Tuy nhiên, nhu cầu vàng vẫn không cao. Nắm giữ vàng của các quỹ đầu tư đã giảm 12% trong năm qua.

Hiện tại, vàng dường như đã không còn là kênh đầu tư hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư./.

Mai Linh (Theo Bloomberg)