Ảnh: elitedaily.com

Các nhà đầu tư đã rút 38,8 tỷ USD khỏi các quỹ vàng trong năm nay, cao nhất kể từ năm 2000, theo công ty nghiên cứu EPFR.

Giá vàng rớt thảm hại hôm thứ 5 tuần trước – một ngày sau khi Fed giảm chương trình mua trái phiếu, giảm 37% so với mức kỷ lục được thiết lập vào tháng 9 năm 2011.

Trong năm nay, giá vàng đã giảm 28% - sự sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2000. Giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục suy giảm trong năm tới, theo Jeffrey Currie một chuyên gia của Goldman Sachs và chạm 1.050 USD/ounce vào cuối năm.

Vàng rớt giá sau khi rất nhiều nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng tích trữ của cải của kim loại quý này.

Việc nắm giữ vàng của các quỹ đầu tư ETP cũng giảm 32% trong năm 2013 và sự sụt giảm giá vàng đã cướp đi 72,7 tỷ USD tài sản của các quỹ này.

Chiến lược gia đầu tư của US Bank Wealth Management, Rob Haworth cho biết, việc Chính phủ Mỹ cắt giảm gói kích thích kinh tế chứng tỏ nền kinh tế toàn cầu đang trên đà phục hồi và vì thế, đây là một thông tin thật sự không tốt đối với vàng.

Theo Uri Landesman, Chủ tịch của quỹ đầu cơ Platinum Partners ở New York, vàng không còn hấp dẫn các nhà đầu tư. Năm này, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư có độ rủi ro cao hơn nhưng lợi nhuận lớn hơn trong năm tới.

Mai Linh (Theo Bloomberg)