Dù giá giảm rất sâu nhưng những diễn biến khó lường của Covid-19 vẫn khiến máy bay “ế” khách. Ảnh: Q.H

Giá vé giảm mạnh sau Tết

Giá vé các hãng đưa ra đang ở mức thấp kỷ lục. Khảo sát trên trang bán vé máy bay Abay.vn, vé chiều từ Hà Nội bay vào TP. Hồ Chí Minh (HCM) chỉ dao động từ hơn 600.000 - 1,2 triệu đồng/chiều dù đặt sát ngày, chỉ bằng một nửa so với các giai đoạn bình thường trước đây.

Cụ thể, vé giá rẻ chặng bay vàng Hà Nội - TP.HCM những ngày sau tết từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 4-2021 của Vietjet Air có giá từ 599.000 đồng/chiều, trong khi Bamboo Airways còn rất nhiều vé 149.000 - 649.000 đồng/chiều…

Vietjet cũng cho biết đang tiếp tục mở bán hàng loạt vé máy bay giá 0 đồng cùng quà tặng kèm miễn phí là gói 15kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay trên tất cả đường bay nội địa hãng đang khai thác.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines, Pacific Airlines đã đồng loạt mở bán 1 triệu vé giá từ 88.000 đồng (chưa bao gồm thuế). Chương trình này áp dụng cho khách khởi hành trong thời gian từ 19/2 đến 31/12 (trừ một số giai đoạn cao điểm) và khách được đổi vé không giới hạn số lần đổi trước ngày bay với phí đổi 500.000 đồng/vé. Ngoài ra, hành khách được miễn phí 1 kiện hành lý ký gửi 23kg cùng các điều kiện đi kèm khác.

Việc mở rộng áp dụng vé giá rẻ cho toàn chặng bay nội địa nhằm kích cầu người dân đi lại trong nước trong bối cảnh hàng không vẫn chưa thể bay thương mại quốc tế, thị trường nội địa thấp do còn ảnh hưởng dịch Covid-19.

Để giảm nỗi lo dịch bệnh cho hành khách, ngành hàng không đã đưa ra chính sách bảo đảm an toàn phòng chống dịch như: khai báo y tế, đo nhiệt độ trước chuyến bay; lắp đặt thảm khử khuẩn tại cửa lên máy bay; khử khuẩn máy bay vào cuối ngày bằng dung dịch tiêu chuẩn quốc tế… Đồng thời, nhiều hãng hàng không cũng áp dụng chính sách bảo vệ quyền lợi hành khách bằng các giải pháp hoàn, đổi vé.

Khách hàng còn nhiều e dè

Dù giá giảm rất sâu nhưng những diễn biến khó lường của Covid-19 vẫn khiến máy bay “ế” khách. Theo thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam, tổng số chuyến bay của 4 hãng hàng không giai đoạn từ 19/2 – 18/3 là 20.798 chuyến, giảm 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 37,9% so với tháng trước. Riêng Vietnam Airlines đã cắt giảm hơn 1/3 số chuyến bay so với mọi năm, nhưng chặng “hot” nhất là Hà Nội - TP.HCM - Hà Nội tỷ lệ lấp đầy vẫn chỉ đạt khoảng 65 - 75%, giảm hơn 15% so với bình thường.

Chị Ngọc Lan, chủ một đại lý vé máy bay ở Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, trong nhiều năm làm đại lý bán vé máy bay, chưa thấy năm nào giá vé máy bay giảm mạnh như năm nay. Cũng vì dịch bệnh nên dù giảm kịch sàn thì hành khách cũng không mặn mà.

Cũng theo chị Lan, đối tượng khách di chuyển bằng máy bay hiện nay chủ yếu là những người buộc phải đi lại do tính chất công việc và một bộ phận nhỏ khách tranh thủ thời gian giảm giá để đi du lịch tự túc.

Anh Việt Đức, nhân viên ngân hàng tại Long Biên (Hà Nội) cho biết, mọi năm gia đình anh lên kế hoạch trước sẽ đi đâu, vào khoảng thời gian nào để sắp xếp mua vé trước nhằm tiết kiệm chi phí. Bây giờ tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên anh gần như không quan tâm đến vé máy bay thời điểm này./.

Quang Huy