Tỷ phú Wang Jianlin. Ảnh Bloomberg

Theo chỉ số các tỷ phú của Bloomberg, ông Wang hiện đang sở hữu khối tài sản 14,2 tỷ USD. Năm ngoái, với cương vị chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda, ông mua lại công ty giải trí AMC Entertainment với giá 2,6 tỷ USD và công ty của ông trở thành chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới.

Vị trí người giàu nhất Trung Quốc đã đổi ngôi. Wang Jianlin từ vị trí số 2 đã vươn lên thay thế vị trí số 1 của Zong Qinghou - ông chủ công ty đồ uống lớn thứ ba Trung Quốc là Zong Qinghou, người được cho là giàu nhất Trung Quốc năm 2012 với tài sản ròng là 11,6 tỷ USD.

Đế chế bất động sản của ông Wang nắm giữ 44,5 triệu m2 và sẽ tăng sở hữu đất lên 68% vào năm 2014. Ông đang gia tăng M&A tài sản ở nước ngoài, gồm việc mua lại công ty sản xuất du thuyền Sunseeker International từng có sản phẩm dùng trong phim bom tấn James Bond. Ông cho biết sẽ chi hơn 1 tỷ USD để xây dựng một khu liên hợp sang trọng dọc bờ sông Thames ở London.

Với tốc độ đô thị hóa chóng mặt tại Trung Quốc, ông dự định sẽ đạt mốc 110 trung tâm thương mại vào năm 2014.

Doanh thu của tập đoàn Dalian Wanda trong một năm vừa qua đạt 26 tỷ USD, trong đó bất động sản thương mại đóng góp 76% trong nửa đầu năm 2013.

Cổ phần của ông Wang tại nhánh bất động sản của tập đoàn này ước tính đạt 7,4 tỷ USD.

Tài sản lớn thứ hai của ông là 100% cổ phần tại công ty bán lẻ Wanda Department Store trị giá 5,6 tỷ USD. Công ty này dự kiến sẽ tăng gấp đôi lượng tài sản lên 120 cửa hàng vào năm 2015./.

Ngọc Nguyễn (Theo Bloomberg)