thầy cơ

PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Việt.

Đây là chia sẻ của PGS.TS Bùi Đường Nghiêu - Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế (ĐTQT) tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện ĐTQT (Học viện Tài chính) diễn ra ngày 7/12, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, PGS.TS Bùi Đường Nghiêu cho biết, suốt một thập kỷ qua, vượt qua những khó khăn của ngày đầu thành lập, tập thể lãnh đạo và cán bộ Viện ĐTQT đã nỗ lực không ngừng, “một người làm nhiều việc, một việc nhiều người cùng làm”, tạo dựng nên một tập thể đoàn kết, làm được những việc mà có những lúc tưởng chừng như không thể làm nổi. Đó là xây dựng và vận hành một chương trình Thạc sỹ tài chính và đầu tư tài chính với chất lượng vượt trội theo hướng “chỉ dạy cái cần học, chỉ học cái cần làm”; đó là liên kết xây dựng và vận hành một chương trình đào tạo bậc đại học đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cùng lúc đạt đủ 3 tiêu chí: Đẳng cấp; độc đáo và được thực tiễn công nhận.

Theo PGS.TS Bùi Đường Nghiêu, đẳng cấp ở chỗ, mọi sinh viên của Chương trình Liên kết đào tạo cấp 2 bằng đại học (DDP) tốt nghiệp ra trường không những có đủ năng lực chuyên môn tốt, đạt chuẩn quốc tế, được đào tạo bài bản, cập nhật thường xuyên mà còn có trong mình một trình độ tiếng Anh trôi chảy, thông thạo, nhà nghề và rất chuyên nghiệp, sẵn sàng và tự tin làm việc với các đồng nghiệp, các đối tác toàn cầu.

tặng ảnh
PGS.TS Bùi Đường Nghiêu (bên trái) tặng ảnh kỷ niệm cho ông Nguyễn Xuân Vang - Nguyên Cục trưởng Cục Hợp tác với nước ngoài (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Ảnh: Đức Việt.

Độc đáo ở chỗ, chương trình DDP chỉ 4 năm đào tạo ở bậc đại học như các chương trình đào tạo chính quy khác, nhưng lại cấp cho sinh viên tốt nghiệp 2 bằng cử nhân chính quy danh giá của 2 trường đại học danh tiếng, đó là bằng cử nhân Tài chính và Kế toán của Trường Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) và bằng cử nhân Tài chính - Ngân hàng của Học viện Tài chính (Việt Nam).

Đồng thời, sinh viên ra trường còn được Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) công nhận và cho miễn thi toàn bộ 9 môn F từ F1 đến F9 trong khuôn khổ thi lấy chứng chỉ nghề của ACCA…

Tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính (HVTC) chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Viện ĐTQT đã đạt được trong suốt 10 năm qua. PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ cho rằng, các chương trình liên kết đào tạo tại Viện ĐTQT đều để lại tiếng vang lớn, mang lại cơ hội tích cực cho thanh niên Việt Nam được học và trải nghiệm một chương trình đào tạo chất lượng quốc tế với chi phí thấp. Hơn thế nữa, sinh viên có thêm cơ hội du học, giảng viên có thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp và tiếng Anh. Chương trình DDP đã góp phần nâng tầm HVTC ra quốc tế, được đông đảo phụ huynh, các lãnh đạo ngành Tài chính và giáo dục đánh giá cao.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ cho rằng, trong thời gian tới, cùng với xu thế hội nhập quốc tế mạnh mẽ và không thể đảo ngược, Viện ĐTQT cần thực hiện tốt những việc sau: Phải đổi mới hoạt động quản lý đào tạo đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của chương trình đào tạo theo đúng chuẩn quốc tế; thực hiện đúng cam kết về chất lượng; quan tâm xây dựng và lựa chọn đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn sâu, trình độ tiếng Anh thành thạo, khả năng sư phạm tốt cùng với đội ngũ cán bộ quản lý tận tâm, có trách nhiệm, tạo được sự khác biệt của chương trình.

Đồng thời, cải thiện cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, tăng cường ứng dụng công nghệ giảng dạy, nghiên cứu hiện đại theo hướng tạo điều kiện và cơ hội học ở mọi nơi mọi lúc, đáp ứng yêu cầu của một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế; hợp tác chặt chẽ với Trường Đại học Greenwich với tư cách là đối tác chiến lược không chỉ trong liên kết đào tạo cử nhân, thạc sỹ, mà trong cả nghiên cứu, trao đổi giảng viên, tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học, góp phần quảng bá rộng rãi hơn nữa chương trình danh tiếng của Trường Đại học Greenwich tại Việt Nam cũng như HVTC trên trường thế giới…/.

Đức Việt