phó thủ tướng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Văn Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã khẳng định như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố trung ương tại hơn 700 điểm cầu, diễn ra sáng 25/2, tại Hà Nội.

Giám sát chặt người đến từ vùng có dịch bệnh

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, cơ quan chức năng đã đồng thuận giảm thuế nguyên phụ liệu sản xuất hàng phục vụ chống dịch, trong đó có nguyên liệu sản xuất khẩu trang. Theo báo cáo của Cục Quản lý dược, có tình trạng thu gom kháng sinh, thuốc phòng chống dịch.

Hoạt động phòng chống dịch đang thực hiện theo nguyên tắc 4 tại chỗ, gồm: nhân lực tại chỗ, trang thiết bị tại chỗ, cơ sở y tế tại chỗ, kinh phí tại chỗ. Hiện các điều kiện này đều đáp ứng được.

Tại các điểm cầu, việc quan tâm nhất là kinh nghiệm tổ chức cách ly ổ dịch tại Vĩnh Phúc. Theo đại diện tỉnh Vĩnh Phúc, hiện 11/11 người nhiễm Covid-19 của tỉnh này đã khỏi bệnh. Như vậy toàn bộ 16/16 người nhiễm bệnh tại Việt Nam đã khỏi bệnh.

Ông Trần Như Dương - Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại tâm dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, việc cách ly tại Sơn Lôi cách đây 2 tuần do khi đó đây là tâm dịch, có lây lan ra cộng đồng, uy hiếp khu vực bên ngoài. Việc khoanh vùng cách ly Sơn Lôi không chỉ chống dịch riêng ở Vĩnh Phúc mà còn giúp ngăn ngừa dịch lan rộng.

Trong đó, theo ông Dương, giám sát ca nghi ngờ sớm nhất là rất quan trọng, tổ công tác đã triển khai nhiều biện pháp như lập danh sách toàn bộ nhân khẩu của 2.774 gia đình ở xã Sơn Lôi, tập huấn cho 30 nhóm, trang bị cho họ biểu mẫu, thiết bị. Ngay trong đêm đã có bản tin ngắn gọn về việc theo dõi sức khỏe toàn dân, thông báo dịch cho tất cả người dân biết.

Nhóm này hàng ngày đến từng gia đình đo thân nhiệt, hỏi thăm sức khỏe, có vấn đề là báo tin ngay cho y tế. Đồng thời, bố trí 2 xe cứu thương, 1 xe chuyển bệnh nhân thông thường, 1 xe chuyển bệnh nhân nghi ngờ Covid-19.

Đây là những kinh nghiệm quan trọng cho những khu vực khác nếu có yêu cầu cách ly. Hiện toàn bộ người mắc bệnh của tỉnh Vĩnh Phúc đã khỏi bệnh và 10 ngày nay không ghi nhận ca nhiễm mới.

toàn ảnh
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Văn Nam.

Còn theo đại diện TP. Đà Nẵng, 10h30 ngày 24/2, Đà Nẵng tiếp nhận chuyến bay có 80 hành khách từ Daegu (Hàn Quốc) về, đã phân loại hành khách từ chân máy bay, trong đó có 58 người Việt Nam, 2 khách Thái Lan và 20 người Hàn Quốc.

TP. Đà Nẵng đã sử dụng Bệnh viện Phổi để cách ly nhóm người nước ngoài, 58 người Việt đến cách ly tại Trung tâm huấn luyện của quân đội. Nhóm người Việt có 1 người sốt, đã chuyển bệnh viện điều trị. Nhóm người Hàn Quốc ban đầu có thay đổi về địa điểm cách ly, hiện đã ổn định cách ly tại bệnh viện, nếu có mong muốn sẽ đưa về Hàn Quốc sớm nhất.

TP. Đà Nẵng đang phối hợp Lãnh sự quán Hàn Quốc để cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Chiều 25/2, TP. Đà Nẵng sẽ họp để rà soát khách từ 2 tỉnh có dịch của Hàn Quốc và đưa vào diện cách ly theo quy định.

Tại đầu cầu TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố đã tổ chức kiểm dịch y tế nghiêm ngặt và giám sát chặt chẽ người đến từ vùng có dịch.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp cảng vụ hàng không, cảng vụ hàng hải, công an cửa khẩu áp dụng khai báo y tế cho hành khách nhập cảnh đến hoặc đi qua Trung Quốc từ ngày 25/1, khai báo y tế cho hành khách đến hoặc đi qua Hàn Quốc từ ngày 23/2.

“Tính đến ngày 25/2, bệnh viện dã chiến thành phố đã tiếp nhận 79 trường hợp, trong ngày 24/2 tiếp nhận 37 trường hợp để cách ly tập trung, trong đó có một trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhưng sau khi xét nghiệm chẩn đoán đã cho kết quả âm tính. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh trong những người được cách ly” - ông Bỉnh cho hay.

Chủ động kiểm soát tốt dịch

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trước diễn biến của dịch đang nguy hiểm, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Trong đó, Việt Nam đã chủ động, thực hiện công việc cần thiết từ rất sớm. Từ khi được giao trực tiếp điều hành công việc của bộ, bản thân Phó Thủ tướng đã cùng với các đơn vị của ngành Y tế bắt đầu thực hiện chống dịch Covid-19 từ giữa tháng 12.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Việt Nam đã thận trọng và đã tính đến kịch bản 5 bước, trong đó khẳng định Việt Nam có thể ứng phó tốt khi có 3.000 bệnh nhân, nếu dịch xảy ra ngay trong Tết Nguyên đán vẫn sẵn sàng ứng phó. Với những kinh nghiệm đã có, phương châm của Việt Nam là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng và dập dịch.

Theo Phó Thủ tướng, hôm nay đã sang ngày thứ 13 phong tỏa xã Sơn Lôi, vùng tâm dịch và đã qua ngày thứ 10 không ghi nhận bệnh nhân mới. Dù tình hình có như ở Hàn Quốc, Ý, Iran, nhưng 5 phương châm trên không thay đổi.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần minh bạch thông tin để cảnh báo nguy cơ và mọi người dân chủ động tham gia chống dịch. Đây là đợt diễn tập cho các tình huống chống dịch sau này. Mặc dù là quốc gia có biên giới đường bộ, đường thủy, người qua lại đông, nguy cơ lây nhiễm cao nhất, nhưng Việt Nam chỉ có 16 ca dương tính, đã chữa trị khỏi cho 16/16 bệnh nhân. Như vậy, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19./.

Văn Nam