bộ trưởng đinh tiến dũng

Sáng ngày 15/1, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Chứng khoán SMBC Nikko (Nhật Bản).

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển ở một mức độ rất tốt đẹp. Trên nền tảng quan hệ đó, Bộ Tài chính Việt Nam muốn thúc đẩy hợp tác với các cơ quan, thể chế tài chính của Nhật Bản cho các mục tiêu và nhiệm vụ phát triển trong năm 2015 này.

Bộ trưởng cũng thông tin với ông Kubo về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2014. Theo đó, kinh tế Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng khá, GDP tăng cao nhất từ năm 2011 đến nay (5,98%). Kinh tế vĩ mô ổn định, phục hồi trên nhiều khía cạnh. Đặc biệt, vào cuối năm 2014, Tổ chức xếp hạng Fitch đã công bố nâng xếp hạng nợ tiền đồng và ngoại tệ dài hạn từ B+ lên BB- và đánh giá triển vọng kinh tế của Việt Nam là ổn định. Ngay sau công bố xếp hạng của Fitch, Bộ Tài chính đã phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục theo đuổi chính sách tài khóa của mình, trong đó bao gồm việc tìm kiếm các nguồn lực tài chính từ nước ngoài, thông qua các công cụ tài chính để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế trong giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

“Bộ Tài chính cũng như Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc đa dạng hóa các kênh huy động vốn nước ngoài, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Hiện tại, Bộ Tài chính đang tiến hành xây dựng lộ trình chủ động tiếp cận thị trường vốn quốc tế, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam đối với cộng đồng đầu tư nước ngoài”- Bộ trưởng nói.

Bộ Tài chính mong muốn tiếp nhận được các thông tin về nhận định tổng quan về thị trường vốn Nhật Bản trong thời gian vừa qua và trong năm 2015; đánh giá của SMBC đối với kỳ hạn, lãi suất, khối lượng và chi phí phát hành trái phiếu Samurai của Chính phủ Việt Nam; so sánh lợi ích với việc phát hành trái phiếu quốc tế thông thường...

"Bộ Tài chính xin cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của SMBC trong việc hỗ trợ Bộ Tài chính tìm hiểu, nghiên cứu khả năng Chính phủ Việt Nam huy động vốn trên thị trường Tokyo, cũng như kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia đầu tư vào Trái phiếu Chính phủ Việt Nam phát hành bằng VNĐ"- Bộ trưởng bày tỏ.

Cũng tại buổi tiếp, ông Kubo đã cám ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đạt được trong năm 2014, nhất là sự kiện phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu ra thị trường quốc tế của Việt Nam.

Ông Kubo cam kết sẽ tích cực hỗ trợ Bộ Tài chính trong việc huy động vốn nước ngoài trên thị trường Nhật Bản.

Ông Kubo cho biết, cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) mong muốn hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát hành Trái phiếu bằng đồng Yên trên thị trường Nhật Bản. JBIC đã giới thiệu và khuyến nghị Bộ Tài chính trao đổi cụ thể với một số ngân hàng tư vấn Nhật Bản, trong đó có SMBC Nikko để có cơ sở đánh giá hiệu quả tài chính của đợt phát hành một cách toàn diện và trung lập, căn cứ vào các yếu tố thương mại khác của đợt phát hành như kỳ hạn, khối lượng, chi phí phát hành, khả năng và chi phí hoán đổi từ JPY sang USD… Chính vì vậy, trong thời gian tới, SMBC Nikko sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam đưa ra những tư vấn có hiệu quả trong việc phát trái phiếu trên thị trường Nhật Bản./.

Đức Minh