Tập đoàn Viễn thông Quân đội phát đi thông tin cho biết, từ ngày 12/5 đến 11/8/2015, cước điện thoại gọi sang Nepal của khách hàng Viettel sẽ được giảm 67%, chỉ còn 1.190 đồng/phút so với 3.600 đồng/phút trước đây, đúng bằng cước gọi nội địa.

Đây là hành động nhằm hỗ trợ thông tin liên lạc giữa các gia đình có người thân, bạn bè đang sinh sống tại Nepal cũng như các hoạt động cứu trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả sau trận động đất kinh hoàng ngày 25/04/2015.

Thông tin từ Viettel cho biết, mức cước gọi quốc tế từ Việt Nam sang Nepal kể từ 0h ngày 12/05 sẽ là 1.190 đồng/phút, block tính cước 6s + 1 bằng đúng cước phí trong nước. Chương trình được áp dụng cho tất cả khách hàng Viettel, gồm cả khách hàng trả sau và trả trước.

Sau ngày 11/8, mức cước phí sẽ được điều chỉnh về 3.600 đồng/phút như ban đầu. Cách thức thực hiện cuộc gọi không có gì thay đổi so với cách gọi điện quốc tế thông thường.

Ông Đỗ Minh Phương, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel, cho biết: “Thời điểm trận động đất kinh hoàng diễn ra tại Nepal có nhiều người Việt Nam đang công tác, du lịch tại Nepal. Hiện có những người đã về nước, nhưng vẫn còn nhiều người tình nguyện ở lại để giúp đỡ quốc gia Nam Á này khắc phục hậu quả. Hy vọng với mức cước được điều chỉnh trong vòng 90 ngày sắp tới, Viettel có thể chia sẻ một phần khó khăn trong việc kết nối giữa Việt Nam và Nepal, hỗ trợ cho những cá nhân, tổ chức đang hoạt động tại quốc gia này”.

Trận động đất 7,8 độ Richter ngày 25/04 là trận động đất mạnh nhất trong 80 năm qua tại Nepal. Đất nước bị tàn phá nặng nề, 90% quần thể di sản cổ hàng trăm năm bị phá hủy. Thống kê cho đến hiện tại, gần 2.000 người thiệt mạng, trong đó có hơn 300.000 du khách, đặc biệt ở khu du lịch cho những người leo núi Everest do lở tuyết. Cộng đồng quốc tế đã lập tức triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Nepal, trong đó có nhiều đoàn thiện nguyện từ Việt Nam.

Đại diện của Viettel cho biết, hiện tại đơn vị này có 2 cán bộ đang làm việc tại Nepal nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây. Sau khi thoát hiểm, 2 cán bộ Viettel đã tham gia các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, tình nguyện hiến máu và tìm kiếm, thăm hỏi những người Việt tại đây. Mặc dù được phép trở về Việt Nam ngay sau biến cố, 2 cán bộ này của Viettel vẫn đề xuất được tiếp tục ở lại để hoàn thành công việc như kế hoạch./.

M.A