CKDòng tiền vẫn ưu tiên blue-chips

Sau phiên bùng nổ vượt 1.200 điểm hôm qua, thị trường chính thức được coi là bước vào sóng tăng mới. Do đó nhà đầu tư đổ xô vào mua phiên này. Vừa mở cửa VN-Index đã tăng vọt 0,8%. Tuy nhiên ngay từ giữa phiên sáng lệnh mua đã bị tắc. Các giao dịch nhỏ ở đầu cầu công ty chứng khoán nhỏ khiến thị trường diễn biến phập phù. Cả phiên chiều hầu như chỉ số không dao động. VN-Index kết thúc phiên với mức tăng khá nhẹ 0,69% so với tham chiếu, tương đương 8,35 điểm.

Thực ra do hệ thống giao dịch chậm nên không thể coi mức tăng nói trên là phản ánh đúng diễn biến đáng có của phiên này. Chẳng hạn đợt ATC sàn HSX chỉ giao dịch được 68,39 tỷ đồng. Cả buổi chiều sàn này khớp 674 tỷ đồng, quá nhỏ để có thể coi là cung cầu hợp lý.

Nhà đầu tư tranh mua vào buổi sáng nên thanh khoản tập trung chủ yếu ở đây. Phiên sáng rổ VN30 tăng giao dịch 7,2% so với sáng hôm qua, đạt 7.292,3 tỷ đồng, nghĩa là thanh khoản có tăng. Mức giao dịch chung giảm xuống hơn 6% là do buổi chiều giao dịch quá ít. Buổi sáng dòng tiền vẫn tập trung vào nhóm blue-chips VN30 khi giá trị chiếm 53,4% toàn sàn HSX.

Đà tăng của VN30-Index cũng nổi bật, đóng cửa trên tham chiếu 0,97%, trong khi Midcap tăng 0,33% và Smallcap tăng 0,15%. Rõ ràng thị trường đang có sự ưu tiên đối với cổ phiếu lớn. Đây là nhóm sẽ hưởng lợi từ nhịp tăng này khi kết quả kinh doanh sắp xuất hiện.

Tăng tốt nhất và kéo VN-Index nhiều nhất hôm nay là nhóm trụ: VHM tăng 1,72%, BID tăng 2,39%, VNM tăng 1,68%, VCB tăng 0,93%. Các cổ phiếu blue-chips tầm trung khác cũng rất mạnh như HDB tăng 1,68%, BVH tăng 1,48%, PDR tăng 2,22%, PNJ tăng 3,74%, STB tăng 4,63%...

Ngược lại nhóm cổ phiếu nhỏ, hàng đầu cơ chỉ rơi rớt vài mã giao dịch khá sôi động thanh khoản cao và giá tăng như DAH, DLG, MHC, FTM, DRH, ITA... Tính về số lượng mã tăng giảm, cả rổ Midcap lẫn Smallcap đều trung tính và cân bằng chứ không nổi trội số tăng áp đảo như các phiên trước. Riêng nhóm VN30 có tới 22 mã tăng và chỉ 5 mã giảm. Các trụ kiềm chế đà tăng của VN-Index là VIC tham chiếu và GAS giảm 0,33%. Số giảm còn lại ảnh hưởng không nhiều.

Vốn ngoại mua vào cực mạnh

Điều bất ngờ hôm nay là nhà đầu tư nước ngoài cũng quay lại mua ròng lớn. Hôm qua cổ phiếu sàn HSX chỉ được mua ròng chưa tới 30 tỷ đồng, phiên này nhảy vọt lên 693,6 tỷ đồng. Cổ phiếu thuộc rổ VN30 cũng được mua ròng 244,4 tỷ đồng.

Khối này mua ròng lớn nhất là PMG của Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung. Không có bất kỳ thông tin đăng ký giao dịch nào nhưng khối ngoại ghi nhận mua gần 11,5 triệu PMG qua đường thỏa thuận, giá trị mua ròng tới 384,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên ngay cả khi không tính PMG, khối ngoại hôm nay vẫn mua ròng rất tốt. HPG được mua ròng 94,7 tỷ đồng, STB khoảng 70,5 tỷ, MSN là 35,1 tỷ, NVL là 30,5 tỷ... Duy nhất CTG bị bán ròng đáng chú ý khoảng -60,4 tỷ đồng.

Vốn ngoại đảo chiều quay lại mua ròng từ hôm qua khi VN-Index vượt đỉnh lịch sử và hôm nay lại mua ròng mạnh đột biến sẽ tạo sự hào hứng nhất định. Dường như khối này cũng đã lỡ nhịp vượt đỉnh vì trong tháng 3 khi nhiều lần VN-Index thất bại tại mốc 1.200 điểm, khối ngoại bán ròng cổ phiếu HSX tới hơn 12,2 ngàn tỷ đồng.

Nếu như khối ngoại cũng tranh mua cùng khối nội thì thị trường hứa hẹn sẽ nhiều điều thú vị. Lúc này kết quả kinh doanh là yếu tố quan trọng nhất. Nhà đầu tư hướng tập trung vào mua các blue-chips mà đó lại là rổ cổ phiếu chủ yếu của khối ngoại. Hôm nay giá trị mua tại rổ VN30 của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 9,1% tổng giá trị khớp lệnh rổ. Nếu hệ thống không tắc nghẽn sớm, thì thị trường có thể chứng kiến một phiên giao dịch cuối tuần tiếp tục bùng nổ cả về chỉ số, khối lượng và giá trị giao dịch./.

chứng khoán 2-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.321 tỷ đồng (-6%)

608,8 triệu (-4%)

3.447 tỷ đồng (+5%)

178 triệu (-5%)

Khánh Nhi