bat coc con tin

Tiếp đó khoảng 1 giờ sau có thêm 2 phụ nữ chạy ra khỏi quán cà phê này.

Phó chỉ huy cảnh sát bang New South Wales Catherine Burn cho biết, hiện chưa rõ 5 con tin này được thả hay tự họ trốn thoát, và hiện còn "chưa đến 30" con tin bị giữ bên trong quán, song không nêu con số chính xác. Cũng theo bà Burn, hiện không có dấu hiệu cho thấy các con tin còn lại bị hãm hại.

Trong khi đó, cảnh sát Australia cho biết các chuyên gia thương lượng đã liên lạc được với tay súng thực hiện vụ bắt cóc con tin sáng cùng ngày ở Sydney. Theo hãng tin Reuters, lực lượng an ninh từ chối bình luận về động cơ của thủ phạm.

Một đài phát thanh ở Sydney đưa tin thủ phạm bắt giữ con tin đã yêu cầu một con tin liên lạc với phát thanh viên Ray Hadle của đài 2GB. Ông Ray cho biết thủ phạm có vẻ hết sức bình tĩnh và không hề có biểu hiện nóng vội, yêu cầu được nói chuyện với Thủ tướng Australia Tony Abbott trực tiếp trên sóng phát thanh. Tuy nhiên, yêu cầu phát sóng trực tiếp cuộc nói chuyện này của thủ phạm bắt giữ con tin đã không được đáp ứng.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết có thể có động cơ chính trị đằng sau vụ bắt cóc con tin.

Phát biểu trước giới truyền thông bên ngoài tòa nhà Quốc hội Australia, ông Abbott nêu rõ cảnh sát bang New South Wales, cảnh sát liên bang Australia và chính phủ nước này đang tiến hành điều tra các động cơ đằng sau "vụ việc đáng lo ngại" trên.

Ông Abbott nhấn mạnh các cơ quan an ninh chuyên nghiệp nhất của Australia đã sẵn sàng và có khả năng ứng phó với mọi tình huống và sự việc bất ngờ, trong đó có diễn biến hiện tại ở Sydney. Do đó, ông kêu gọi người dân bình tĩnh và tiếp tục làm việc như thường lệ.

Vụ bắt cóc con tin xảy ra hồi 9h45 sáng 15/12 (theo giờ địa phương, tức 5h45 giờ Việt Nam) tại quán cà phê Lindt Chocolat trên phố Martin Place, trung tâm Sydney. Tính đến 13 giờ địa phương (9 giờ Việt Nam), một phần tử mang súng lục vẫn còn ở trong quán, người này trước đó được cho là cầm một lá cờ màu đen với dòng chữ bằng tiếng Arab.

Sau khi xảy ra vụ bắt cóc con tin được cho là do một phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành, Hội đồng lãnh tụ Hồi giáo Australia đã ra tuyên bố cho biết các thành viên "dứt khoát chỉ trích hành vi phạm tội này" và chờ đợi thông tin thêm về danh tính cũng như động cơ của thủ phạm.

Ngày 15/12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia và Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney đã cảnh báo các công dân nước này tránh xa khu vực đang diễn ra vụ bắt giữ con tin ở tòa nhà Martin Place ở trung tâm thành phố Sydney.

Các phái bộ ngoại giao của Trung Quốc cũng ban bố cảnh báo khẩn cấp nhằm bảo vệ các công dân đang sinh sống ở Sydney. Đại sứ quán Trung Quốc khuyến cáo tòa nhà Martin Place nằm ở trung tâm thành phố Sydney và là trung tâm thương mại-tài chính trọng yếu, có một nhà ga xe lửa và thu hút hàng nghìn người mua sắm cũng như khách du lịch mỗi ngày.

Thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc có đoạn viết: "Chúng tôi đang liên lạc chặt chẽ với Chính phủ liên bang Australia để nắm bắt tình hình, đặt biệt là xác minh xem có công dân Trung Quốc nào bị bắt làm con tin hay không".

Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã miêu tả vụ bắt cóc con tin ở trung tâm thành phố Sydney của Australia là "vô nhân đạo", đồng thời cho biết ông đang cầu nguyện cho sự an toàn của các nạn nhân. Trên trạng mạng xã hội Twitter, ông Modi nêu rõ: "Vụ việc ở Sydney thật đau lòng. Những hành động như vậy là vô nhân tính và hết sức đáng tiếc".

Trong khi đó, Kênh truyền hình Times Now của Australia đưa tin Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã trao đổi với Tổng lãnh sự nước này tại Sydney để cập nhật thông tin về vụ việc, trong khi tòa lãnh sự Ấn Độ đã buộc phải sơ tán nhân viên để đề phòng bất trắc./.

T.T