CK“Cứu cánh” từ GAS, VNM

Sở dĩ có sự khác biệt tương đối nhiều giữa chỉ số VN30-Index và VN-Index hôm nay là do cơ cấu tăng giá khác biệt. Nhóm trụ của VN-Index vẫn khá nổi bật, nhưng VN30-Index thì không.

Hai cổ phiếu tưởng như ít vai trò nhất thị trường thì hôm nay lại tỏa sáng. Đầu tiên là VNM với tình trạng chán nản hơn tháng trời không tăng không giảm được bao nhiêu. Đột ngột phiên này VNM nhận được dòng tiền rất tốt từ nhà đầu tư trong nước và tăng vọt 1,94% so với tham chiếu.

VNM trong phiên còn mạnh hơn, đã có lúc tăng 2,62%. Cổ phiếu này vốn nổi tiếng trì trệ nhiều tháng qua nên giá vừa tăng khác biệt, nhà đầu tư đã bán ra dữ dội. Tuy nhiên điểm khác phiên này chính là dòng tiền vào đẩy giá lên. VNM xác lập kỷ lục thanh khoản kể từ đầu tháng 5, nghĩa là những người bán ra được hấp thụ đáng kể và giá duy trì mức tăng cao.

GAS cũng là cổ phiếu gây bất ngờ vì dầu khí đang chịu tác động từ giá dầu thế giới lao dốc mạnh. Chỉ từ đầu tháng 8 đến hôm qua dầu Brent đã giảm tới gần 10%. Thế nhưng ngay khi giá dầu phục hồi nhẹ hôm nay, cổ phiếu dầu khí đột ngột nóng trở lại. GAS tăng bùng nổ 3,23%, mức tăng cao nhất trong vòng 1 tháng. Thậm chí GAS còn quay trở lại đúng đỉnh lịch sử hồi đầu tháng 7.

GAS chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa VN30-Index và VN-Index. Cổ phiếu này khá lớn đối với VN-Index nhưng lại nhỏ đối với VN30-Index.

Ngoài VNM và GAS, không còn cổ phiếu nào đáng kể trong nhóm trụ. VCB tăng hơi nhẹ 0,71%, PLX tăng 1,7% thì vốn hóa lại thấp. 8 cổ phiếu còn lại tăng giá đều không có ảnh hưởng.

Nhóm cổ phiếu dầu khí là những mã duy nhất tăng tương đối đồng đều. Ngoài GAS, PLX, PVD có một phiên bùng nổ mạnh sát giá trần, tăng 6,52% so với tham chiếu. PVT tăng 2,74%, PVS tăng 7,51%, PVC tăng 5,43%... Điều đáng tiếc là cổ phiếu dầu khí rất ít ảnh hưởng tới thị trường chung và “tuổi thọ” của các nhịp biến động giá cũng phụ thuộc nhiều vào thị trường dầu thế giới.

Phần lớn các blue-chips hôm nay giảm giá, đó là bất lợi lớn. VHM giảm 0,34%, SAB giảm 0,64%, VIC giảm 0,09%, MSN giảm 1,77%, HPG giảm 0,6%, GVR giảm 0,57%, VRE giảm 0,87%. Nhóm ngân hàng lớn đa phần giảm: VPB giảm 0,82%, TCB giảm 0,38%, MBB giảm 0,84%...

Thanh khoản vẫn tăng

VN-Index trụ vững trên mốc 1.360 điểm chiều nay là một kết quả tốt vì VN30-Index đã phải quay đầu giảm. Áp lực bán là có thật khi đẩy rất nhiều blue-chips lẫn các cổ phiếu khác từ đỉnh tăng cao đầu phiên thành giảm xuống dưới tham chiếu cuối phiên.

Xu hướng phổ biến hiện vẫn là đánh giá thị trường trên cơ sở chỉ số VN-Index. Do đó chỉ số tăng nghĩa là thị trường tăng. Sau khi vượt thành công ngưỡng kháng cự 1.350 điểm, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường với kỳ vọng sẽ còn tăng cao hơn nữa. Tuy nhiên ở đây câu chuyện là VN-Index tăng hay cổ phiếu tăng giá.

Rõ ràng không phải cổ phiếu nào cũng có thể tăng cùng xu hướng của VN-Index. Nhóm VN30 là ví dụ tiêu biểu hôm nay. Vì vậy không nhất thiết thanh khoản đều là biểu hiện của cơ hội tăng cho thị trường. Lấy ví dụ rổ VN30, hôm nay hàng loạt cổ phiếu thanh khoản rất cao nhưng giá lại giảm. HPG, VHM, STB... nằm trong số này cho thấy có áp lực xả.

Dòng tiền mạnh chuyển hướng sang các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng là một nét đáng chú ý. Kỳ vọng đối với thị trường không hẳn là cao, nhưng lòng tham tìm kiếm cơ hội đầu tư vẫn còn. Khá nhiều mã vốn hóa vừa và nhỏ tăng rất mạnh hôm nay, bỏ qua biến động lình xình của các chỉ số. Thanh khoản của nhóm Midcap và Smallcap sàn HoSE liên tục ghi nhận tăng trưởng, thậm chí xác lập kỷ lục kể từ đầu năm.

chứng khoán 10-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.050 tỷ đồng (+2%)

678 triệu (+7%)

3.907 tỷ đồng (+15%)

161,4 triệu (+18%)

Khánh Nhi