Wal-Mart

Ảnh:http://centslessdeals.com/

Trong đơn kiện lên Tòa án liên bang tại Arkansas, Wal-Mart cho biết công ty phải trả một mức phí cao quá đáng cho Visa khi các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng (credit) hoặc ghi nợ (debit) tại các cửa hàng của Wal-Mart.

Wal-Mart cho rằng điều này đi ngược lại các quy định chống độc quyền và đã khiến các công ty phát hành thẻ kiếm được 350 tỉ đô, một phần từ chi phí của các nhà bán lẻ và khách hàng trong vòng 9 năm qua.

“Hành vi phản cạnh tranh của Visa và các ngân hàng đã buộc Wal-Mart phải tăng giá bán lẻ và/hoặc giảm các dịch vụ cung cấp cho các khách hàng của mình như là một phương thức bù đắp cho các lệ phí trao đổi (interchange fee) tăng cao”, theo thông tin từ Wall Street Journal.

Các nhà bán lẻ hiện phải trả phí cho công ty phát hành thẻ tín dụng mỗi khi khách hàng thanh toán bằng thẻ. Mức phí sẽ do các công ty phát hành thẻ ấn định.

“Kết quả là doanh số bán lẻ của Wal-Mart đã thấp hơn mức mà lẽ ra có thể đạt được nếu không phải trả phí”.

Hiện Visa chưa có bình luận gì về vụ kiện này.

Tháng 12 năm ngoái, một thẩm phán liên bang tại Brooklyn, N.Y, đã chấp thuận một thỏa thuận bồi thường 5,7 tỷ USD trong vụ kiện tập thể giữa các nhà bán lẻ và 2 công ty phát hành thẻ là Visa và MasterCard bất chấp sự phản đối từ hàng nghìn nhà bán lẻ rằng mức tiền đó là chưa đủ./.


Mai Hương (Theo WSJ)