Xe máy giảm giá để kích cầu tiêu dùng trong tháng 'Ngâu'
Thời điểm này nhiều loại xe máy mới và xe máy điện đang khuyến mại rầm rộ. Ảnh: T.L

Hiện tại phần lớn các mẫu xe máy tại HEAD đều bán dưới giá niêm yết từ 500.000 đến 1 triệu đồng, thậm chí có nhiều mẫu xe giảm giá mạnh như SH350i giảm tới 20 triệu xuống còn 130 triệu đồng, Winner X giảm từ 15-17 triệu xuống còn từ 29-33 triệu đồng, Vario 160 giảm 8-10 triệu, xuống còn 42-46 triệu đồng. Cá biệt chỉ có mẫu Honda Vision bản thể thao là tăng giá 1 - 2 triệu đồng do còn ít hàng.

Tình trạng trên cũng là bối cảnh chung tại các HEAD xe máy Honda trên địa bàn Thủ đô. Một nhân viên bán hàng của Honda Kường Ngân chia sẻ thông thường thời điểm tháng 8 là giai đoạn nhộn nhịp do sinh viên chuẩn bị nhập học, khiến sức tiêu thụ tăng ở các mẫu xe bình dân như Wave hoặc Blade, nhưng thời điểm này không thấy được điều này.

Không chỉ ở thị trường xe mới, tại các chợ xe cũ sức mua cũng giảm trông thấy, thậm chí giảm mạnh sau ngày biển số định danh có hiệu lực từ 15/8 theo Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới do Bộ Công an ban hành.

Theo ghi nhận tại chợ xe máy cũ ở phố Chùa Hà và đường Láng (Cầu Giấy, Hà Nội), hình ảnh nhộn nhịp khách tới tìm mua xe đã biến mất, chỉ còn lại hàng hàng lớp lớp xe máy xếp hàng và người bán thì… chán không mời khách.

Bên cạnh yếu tố định danh biển số, một số chủ cửa hàng xe cũ cho rằng thời điểm này nhiều loại xe máy mới và xe máy điện đang khuyến mại rầm rộ, giảm giá, cũng khiến khách hàng tìm mua xe cũ giảm mạnh.

Không chỉ Honda khuyến mại, giảm giá để kích cầu tiêu dùng, Yamaha, Suzuki, Piaggion.... cũng “đua” kích cầu trong tháng "Ngâu" với nhiều mẫu xe. Cụ thể, khách mua Janus, Grande, hay Freego được Yamaha Việt Nam hỗ trợ phí đăng ký xe là 2 triệu đồng hoặc được tặng một tai nghe Apple AirPods 2, khách hàng mua xe côn tay Yamaha Exciter 155 VVA sẽ được hỗ trợ phí đăng ký lên đến 5 triệu đồng.

Với Suzuki, khách hàng mua xe côn tay Satria được hỗ trợ trị giá lên đến 3,5 triệu đồng, mua Raider hoặc Burgman là 3 triệu đồng. Cũng tặng phí trước bạ cho khách, nhưng Piaggio còn áp dụng cho khách mua các mẫu Liberty và Medley, kèm voucher bảo hành xe 5 năm, bảo dưỡng xe một năm.../.