Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình:

Xuất cấp kịp thời, bảo quản an toàn hàng hóa dự trữ

(TBTCO) - Theo ông Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình, trong 6 tháng đầu năm 2024, đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, đơn vị đã bảo quản hàng dự trữ quốc gia theo đúng quy trình, quy chuẩn, đảm bảo an toàn; xuất cấp kịp thời lương thực dự trữ quốc gia theo quyết định của các cấp có thẩm quyền; sớm hoàn thành mua nhập kho dự trữ quốc gia đủ 11.500 tấn gạo.
aa
Xuất cấp kịp thời, bảo quản an toàn hàng hóa dự trữ
Cục DTNN Khu vực Nghĩa Bình khẩn trương nhập 11.500 tấn gạo vào kho dự trữ quốc gia. Ảnh: Anh Ngọc

Hoàn thành nhập kho 11.500 tấn gạo

Theo ông Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Nghĩa Bình, trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức người lao động của đơn vị đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là thực hiện xuất cấp lương thực dự trữ quốc gia (DTQG) để cứu trợ, hỗ trợ người dân, học sinh vùng khó khăn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đảm bảo chất lượng hàng hóa dự trữ quốc gia

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình luôn quan tâm làm tốt công tác quản lý chất lượng hàng hóa dự trữ quốc gia, định kỳ tổ chức kiểm tra chất lượng hàng hóa theo đúng quy định, thực hiện tốt công tác an ninh bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy, phòng chống thiên tai.

Cụ thể, đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp 3.199,693 tấn gạo (gạo nhập kho năm 2023); gạo được giao trên phương tiện vận chuyển tại trung tâm các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk đúng tiến độ, thời gian quy định của địa phương.

Trong đó, đơn vị xuất cấp hơn 503 tấn gạo để cứu đói cho nhân dân các tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk xuất cấp hơn 155 tấn gạo hỗ trợ cho nhân dân tỉnh Đắk Lắk trong dịp giáp hạt năm 2024.

Ngoài xuất cấp cho các đối tượng trên, đơn vị đã tích cực phối hợp với các sở giáo dục và đào tạo các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk xuất hơn 2.540 tấn gạo hỗ trợ cho học sinh trong học kỳ II năm học 2023 – 2024.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, đơn vị cũng đã bán đấu giá thành công hơn 7.342,3 tấn gạo nhập kho năm 2022 thuộc chỉ tiêu kế hoạch xuất bán năm 2023 chưa thực hiện xong chuyển sang năm 2024.

Ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ thêm, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đan xen với những thuận lợi, đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đơn cử như việc giao gạo cho bà con thường diễn ra trong những ngày cận Tết Nguyên đán, nên gặp nhiều khó khăn về thời gian, phương tiện vận chuyển, công nhân bốc xếp, nhân lực giao nhận,… Tuy nhiên, đơn vị đã chủ động báo cáo UBND 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, tổ chức phương án xuất kho, giao gạo hợp lý nên đã tiết kiệm được chi phí giao nhận ngoài cửa kho và an toàn về mọi mặt.

Đề cập tới nhiệm vụ nhập kho DTQG 11.500 tấn gạo, lãnh đạo Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình cho biết, ngay sau khi Tổng cục DTNN có quyết định giao chỉ tiêu mua gạo năm 2024, đơn vị đã xây dựng và trình phê duyệt kế hoạch đấu thầu mua gạo đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Đến ngày 19/6/2024, đơn vị đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng 10/10 gói thầu với số lượng 11.500 tấn, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao; đồng thời, đôn đốc các nhà thầu trúng thầu đẩy nhanh tiến độ nhập gạo theo các hợp đồng đã ký kết. Dự kiến hết ngày 10/7, đơn vị sẽ hoàn thành nhập 100% số gạo vào kho DTQG.

Bảo quản an toàn hàng hóa

Ông Phan Xuân Ngọc - Trưởng phòng Kế hoạch và quản lý hàng DTQG, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, hàng DTQG do đơn vị trực tiếp quản lý an toàn về chất lượng, đủ về số lượng. Công tác bảo quản hàng DTQG được thực hiện theo đúng quy trình, quy chuẩn và các quy định.

Trong đó, đối với mặt hàng gạo DTQG, đơn vị đã triển khai bảo quản theo đúng quy trình, quy chuẩn, qua đó các chỉ tiêu chất lượng gạo được bảo quản an toàn, nồng độ khí Ni tơ trong các lô gạo đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật; gạo xuất không bị hao hụt.

Đối với các mặt hàng gồm: xuồng cao tốc các loại; bè nhẹ cứu sinh; phao áo cứu sinh; phao tròn cứu sinh; nhà bạt thường 16,5 m2; máy bơm nước chữa cháy; thiết bị khoan cắt; máy phát điện; máy khoan phá bê tông; thiết bị phóng dây cứu hộ;… đều được đơn vị thực hiện bảo quản đúng hướng dẫn của Tổng cục DTNN, với tình trạng chất lượng đều đảm bảo an toàn.

Cũng theo ông Ngọc, trong 6 tháng đầu năm đơn vị đã tổ chức kiểm tra chất lượng hàng dự trữ Mùa Xuân 2024 và chấm điểm kết quả thực hiện phong trào xây dựng vùng kho “An toàn, xanh, sạch, đẹp” năm 2023 tại các kho dự trữ thuộc Cục. Kết quả có 5/5 kho đạt loại xuất sắc.

Đơn vị cũng đã thực hiện lựa chọn nhà thầu mua màng PVC phục vụ bảo quản gạo nhập kho năm 2024; chuẩn bị các điều kiện kê lót kho nhập gạo; tổng hợp nhu cầu vật tư, thiết bị đo kiểm phục vụ công tác quản lý chất lượng hàng DTQG và báo cáo Tổng cục DTNN theo quy định. Đồng thời, thực hiện kiểm định máy đo thủy phân và cân phân tích; lấy mẫu đánh giá, phân tích, theo dõi, kiểm tra và báo cáo chất lượng lương thực, vật tư định kỳ hàng quý đúng quy định...

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long: Hoàn thành nhập 4.700 tấn gạo dự trữ quốc gia đợt 1

Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Cửu Long đã hoàn thành nhập kho 4.700 tấn gạo dự trữ quốc gia (DTQG) đợt 1 đảm bảo tiến độ, thời gian quy định, đạt gần 63% chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2024.

Theo lãnh đạo Cục DTNN khu vực Cửu Long, trong năm 2024, đơn vị được giao mua nhập 7.500 tấn gạo DTQG năm 2024, thông qua hình thức đấu thầu qua mạng.

Trong đợt đấu thầu đợt 1, đơn vị đã đấu thầu qua mạng thành công 7 gói thầu, tương ứng với 4.700 tấn gạo nhập kho DTQG là gạo hạt dài, loại 15% tấm, xuất xứ trong nước được xay xát từ thóc thu hoạch vụ Đông Xuân năm 2024 tại Nam Bộ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Các gói thầu có giá dự thầu thấp hơn và bằng giá gói thầu.

Để đảm bảo đúng tiến độ, thời gian quy định, Cục đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương phối hợp với các nhà thầu, tạo điều kiện tốt nhất để các nhà thầu thực hiện nhập kho gạo DTQG.

Mặc dù phải thực hiện nhập gạo theo kế hoạch được giao năm 2024, vừa tổ chức xuất gạo, nhưng đơn vị đã chỉ đạo chuẩn bị nhân lực, phương tiện để vận chuyển bốc xếp gạo một cách khoa học, hiệu quả. Kết quả, đến ngày 16/6/2024, Cục DTNN khu vực Cửu Long đã hoàn thành nhập kho 4.700 tấn gạo đợt 1, sớm hơn thời gian quy định gần 1 tháng.

Cũng theo lãnh đạo Cục DTNN khu vực Cửu Long, mới đây, triển khai Quyết định số 235/QĐ-TCDT, cùng với 15 Cục DTNN khu vực, Cục DTNN khu vực Cửu Long đã tiến hành mở thầu các gói thầu mua gạo nhập kho DTQG năm 2024 (đợt 2). Kết quả 4 gói thầu đều trúng thầu (tương ứng với 2.800 tấn gạo) với giá dự thầu thấp hơn hoặc bằng giá gói thầu. Hiện nay, đơn vị đang khẩn trương đánh giá hồ sơ dự thầu, xét duyệt trúng thầu theo quy định, đảm bảo thời gian hoàn thành nhập gạo vào kho DTQG chậm nhất đến hết ngày 30/8/2024.

Đức Minh

Đọc thêm

Nhập siêu và bài toán nội lực của tăng trưởng

Nhập siêu và bài toán nội lực của tăng trưởng

(TBTCO) - Nhập siêu vẫn đang tăng nhanh, với con số tính đến giữa tháng 8/2026 đã lên tới gần 22 tỷ USD. Tuy nhiên, câu chuyện đặt ra trong lúc này không chỉ là làm sao giảm nhập siêu, mà là gia tăng nội lực của nền kinh tế.
Gỡ bỏ điều kiện kinh doanh đối với 62 ngành, nghề

Gỡ bỏ điều kiện kinh doanh đối với 62 ngành, nghề

(TBTCO) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư vừa được Quốc hội thông qua chiều 24/8 đã cắt giảm 62 ngành, nghề và sửa đổi, bổ sung 14 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, dự kiến cắt giảm khoảng 786 điều kiện kinh doanh và đơn giản hóa 232 thủ tục hành chính.
Công bố danh sách 26 doanh nghiệp bảo hiểm có uy tín trong lĩnh vực hàng hải, nhiều tên tuổi “vắng bóng”

Công bố danh sách 26 doanh nghiệp bảo hiểm có uy tín trong lĩnh vực hàng hải, nhiều tên tuổi “vắng bóng”

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa công bố 26 doanh nghiệp bảo hiểm có uy tín trong lĩnh vực hàng hải. Doanh nghiệp không còn đáp ứng một số tiêu chí theo báo cáo quý sẽ không được phát hành thư cam kết bảo lãnh theo quy định. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp đã phát sinh doanh thu từ nghiệp vụ này nhưng "vắng bóng" trong danh sách.
Hợp nhất nguồn lực hơn 808.000 tỷ đồng cho văn hoá - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi

Hợp nhất nguồn lực hơn 808.000 tỷ đồng cho văn hoá - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi

(TBTCO) - Với 477/478 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiều 24/8, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035. Tổng nguồn lực thực hiện Chương trình trong giai đoạn 2026 - 2030 là 808.558 tỷ đồng.
Chính thức giảm thuế cho hơn 81% doanh nghiệp và gần 100% hộ, cá nhân kinh doanh

Chính thức giảm thuế cho hơn 81% doanh nghiệp và gần 100% hộ, cá nhân kinh doanh

(TBTCO) - Chiều 24/8, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp với cá nhân và doanh nghiệp trong năm 2026, 2027. Theo đó, có tới 99,86% cá nhân, hộ kinh doanh và trên 81,11% doanh nghiệp được hưởng chính sách.
Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Không để gián đoạn chính sách, nguồn lực

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Không để gián đoạn chính sách, nguồn lực

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia phải kế thừa đầy đủ mục tiêu, nguồn lực, chính sách đã được Quốc hội quyết định, đồng thời có cơ chế chuyển tiếp rõ ràng để không làm gián đoạn việc thực hiện. Tiếp thu yêu cầu này, Chính phủ đã chỉnh lý dự thảo theo hướng bảo toàn nhiệm vụ, chính sách; phân bổ nguồn lực sát hơn với mức độ khó khăn, nhu cầu thực tế và điều kiện thực hiện của từng địa phương.
Thông qua cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc cho các dự án APEC 2027

Thông qua cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc cho các dự án APEC 2027

(TBTCO) - Sáng 24/8, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định cơ chế, chính sách đặc thù tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các dự án, công trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2026.
Bộ Tài chính tuyển dụng công chức năm 2026 theo Nghị định số 179/2024/NĐ-CP của Chính phủ

Bộ Tài chính tuyển dụng công chức năm 2026 theo Nghị định số 179/2024/NĐ-CP của Chính phủ

(TBTCO) - Bộ Tài chính thông báo tuyển dụng công chức năm 2026 theo Nghị định số 179/2024/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng (đợt 2).
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều