Ảnh: http://economictimes.indiatimes.com

10. Arash Ferdowsi, 26 tuổi – Tổng tài sản: 400 triệu USD

Arash Ferdowsi

Arash Ferdowsi và đồng triệu phú Drew Houston đã lập ra Dropbox, một chương trình cài đặt cho phép người dùng có thể lưu các tệp tin (files) trực tuyến (Online) và truy cập các tệp tin đó ở bất cứ máy vi tính nào mà họ sử dụng, miễn là máy vi tính đó có cài đặt phần mềm của Dropbox và họ có thể đăng nhập bằng tài khoản (account) của họ. Dropbox cũng hổ trợ truy cập thông qua các thiết bị cầm tay, mặc dù cũng có một số hạn chế nhất định. Dropbox là một phần mềm miễn phí, tuy nhiên người sử dụng có thể trả thêm chi phí để có được không gian lưu trữ trực tuyến lớn hơn với Dropbox.

Ferdowsi đã nghỉ học tại học viện công nghệ Massachusetts (MIT) để toàn tâm toàn ý theo đuổi công việc kinh doanh này cùng Houston, họ đã phát triển và quản lý Dropbox cùng nhau, hiện tại số người sử dụng đã lên đến 45 triệu người trên toàn thế giới.

9. Drew Houston, 29 tuổi – Tổng tài sản: 600 triệu USD

Drew Houston

Ý tưởng về việc lập ra Dropbox đến với Houston sau khi cậu sinh viên của học viện MIT luôn để quên ổ đĩa di động (USB Flash Drive) khi đến trường. Sau đó Houston đã lập ra Dropbox vào năm 2007 và sau đó làm việc cùng Ferdowsi về dự án này.

Chỉ mới tháng 6 năm 2013 này, học viện MIT đã mới Houston đến nói chuyện trong buổi lễ tốt nghiệp của các sinh viên. Trong toàn bài nói chuyện này của Houston, anh đã ca ngợi rất nhiều đến Ferdowsi, người đồng nghiệp đã làm việc cùng anh và luôn thúc đẩy anh phải nỗ lực phát triển để đưa Dropbox lên vị trí như hiện nay. Anh cũng trò chuyện với các sinh viên về việc suy nghĩ thật kỹ càng với các mối quan hệ mà họ dành nhiều thời gian và những gì mà có thể làm được từ các mối quan hệ đó.

Trước khi làm việc ở Dropbox, Houston cũng đã tham gia ở những công ty trực tuyến khác như hang bảo mật Bit9, trang web tiếp thị Hubspot và Accolade.

8. Kevin Systrom, 27 tuổi – Tổng tài sản: 470 triệu USD

Kevin Systrom

Kevin Systrom là một trong các thành viên sáng lập ra trang web chia sẽ hình ảnh Instagram. Anh đã tốt nghiệp bằng cử nhân Quản lý Khoa học và Kỹ thuật của đại học Stanford năm 2006. Sau đó anh đã gia nhập Google và tham gia vào nhóm phát triển Gmail, Google Reader và cuối cùng được nâng cấp trở thành một phần của đội ngũ phát triển cho công ty.

Năm 2010, anh là đồng sáng lập ra Instagram cùng với Michel Krieger. Instagram là mạng dịch vụ chia sẻ hình ảnh và video cho phép người sử dụng chia sẻ các hình ảnh và video trên các các mạng xã hội khác nhau.

Sau đó Kevin Systrom đã bán lại Instagram cho Facebook vào tháng 4/2012 với giá 1 tỷ USD gồm cả tiền mặt và cổ phiếu quy đổi.

7. Adam D’Angelo, 27 tuổi – Tổng tài sản: 680 triệu USD

Adam D’Angelo

Tạp chí Fortune đã đánh giá Adam D’Angelo là một trong những nhân vật thông minh nhất trong giới công nghệ. Sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân khoa học máy tính tại học viện công nghệ California (CIT), anh về đầu quân cho Facebook và thăng tiến lên vị trí giám đốc công nghệ trước khi rời bỏ công ty năm 2009 để sáng lập ra Quora cùng với Charlie Cheever, một đồng nghiệp từ Facebook, đây là một trang web hỏi đáp được tổ chức bởi người dùng của chính trang web.

Hiện này Adam D’Angelo là giám đốc điều hành của Quora và anh đang có nhiều kế hoạch lớn lao cho công ty của mình.

Trả lời phỏng vấn của allthingsd.com, anh cho rằng: “Nhiệm vụ mới của chúng tôi là chia sẻ và phát triển các kiến thức và hiểu biết của thế giới này. Đó là những gì chúng tôi luôn tâm niệm khi chúng tôi làm việc”.

6. Chris Hughes, 28 tuổi – Tổng tài sản: 935 triệu USD

Chris Hughes

Chris Hughes là 1 trong bốn nhà sáng lập mạng xã hội Facebook trong danh sách này. Hughes là bạn cùng phòng với Mark Zuckerberg, Dustin Moskovitz và Eduardo Saverin ở Harvard và cùng họ hình thành nên mạng xã hội nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Được biết đến với những kỹ năng của mình, Chris Hughes đã từng là phát ngôn viên chính thức của công ty cho đến năm 2007, Anh cũng được biết đến là người đã tổ chức chiến dịch trực tuyến ủng hộ cho bầu cử của tổng thống Barack Obama trong năm 2008.

Hughes cũng là người xuất bản và biên tập chính cho tờ báo The New Republic, một tạp chí mà anh đã mua lại năm 2012. Anh cũng làm việc cùng với Jumo, một tổ chức mạng xã hội phi lợi nhuận và các chương trình của Liên hợp quốc về HIV/AIDS, nơi anh cũng là một ủy viên hội đồng cấp cao.

5. Albert von Thurn und Taxis, 29 tuổi – Tổng tài sản: 1.5 tỷ USD

Albert von Thurn und Taxis

Tên của người đàn ông trẻ tuổi này có nghĩa là Albert của vùng Thurn và Taxis. Là hoàng tử của 1 gia đình quý tộc cũ của Đức, nhưng thực tế có thể thấy nguồn gốc của họ là từ đế quốc La Mã thần thánh, nơi tổ tiên của họ là Leonhard von Taxi trị vì. Gia tộc được biết đến với các tòa lâu đài và các nhà máy bia được duy trì qua nhiều thế hệ.

Vị hoàng tử này đã theo học trung học ở Rome, phục vụ trong quân đội và sau đó theo học về kinh tế và thần học tại đại học Edinburgh. Đua xe đối với Albert như là 1 sở thích và anh đã giành vị trí thứ 2 năm 2008 và quán quân năm 2010 trong giải đua xe của nước Đức GT Championship ADAG GT Masters.

4. Eduardo Saverin, 30 tuổi – Tổng tài sản: 2.2 tỷ USD

Eduardo Saverin

Eduardo Saverin là người đồng sáng lập của Facebook thứ 2 trong danh sách này. Gia đình Saverin đã chuyển đến Mĩ từ Brazil sau khi cha của anh phát hiện ra mình là mục tiêu của các băng nhóm bắt cóc tống tiền. Saverin lớn lên ở Mĩ, là công dân Mĩ và đã theo học tại đại học Harvard. Anh đã thành lập Facebook cùng Chris Hughes, Mark Zuckerberg, và Dustin Moskovitz, nhưng sau đó đã rời khỏi công ty và chiến đấu về quyền lợi cổ phần của mình với các đồng sang lập khác của Facebook tại tòa án.

Cuối cùng anh đã giành thắng lợi với 5% cổ phần trong Facebook. Hiện nay Saverin đã chuyển đến Singapore, từ bỏ quốc tịch Mĩ và đang sống như một công dân Brazil.

3. Scott Duncan, 30 tuổi – Tổng tài sản: 5.1 tỷ USD

Scott Duncan

Sau cái chết của tỷ phú Dan Duncan năm 2010 ở tuổi 77, Scot Duncan trở thành một trong những người đàn ông giàu có nhất trên thế giới, thừa kế tài sản từ thu nhập của cha mình ở Enterprise Products Partners, 1 doanh nghiệp năng lượng sở hữu hơn 80.000 kilomet đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và dầu mỏ.

Hiện công ty vẫn không ngừng vận hành và tăng trưởng mạnh, Scott và 3 anh chị em khác của Scott đã nhận được mỗi người 900 triệu USD sau khi cha của họ qua đời.

Gần đây anh đã được nằm trong những cử nhân đủ điều kiện vào danh sách người giàu nhất thế giới, tuy nhiên hiện vẫn còn rất nhiều bí ẩn xung quanh người đàn ông trẻ tuổi này.

2. Dustin Moskovitz, 28 tuổi – Tổng thu nhập: 3.5 tỷ USD

Dustin Moskovitz

Một đồng sang lập khác của mãng xã hội Facebook được nằm trong danh sách những người trẻ dưới 30 tuổi giàu nhất thế giới. Moskovitz trở thành giám đốc công nghệ đầu tiên của Facebook và nhanh chóng trở thành phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của công ty. Năm 2008, anh rời Facebook và là đồng sang lập ra Asana, một ứng dụng truyền thông di động cùng với Justin Rosenstein. Sản phẩm được mô tả như là sự nghiệp của họ trong khi Facebook mang ý nghĩa như đời sống xã hội của họ.

Ngoài thời gian làm việc, Moskovitz giành thời gian để làm từ thiện với quỹ Good Ventures cùng vị hôn thê của mình là Cari Tuna.

1. Mark Zuckerberg, 28 tuổi – Tổng tài sản: 13.3 tỷ USD

Mark Zuckerberg

Zuckerberg đã trở thành 1 trong những giám đốc điều hành được theo dõi nhiều nhất kể từ khi Facebook cất cánh. Mark cùng với Moskovitz, Saverin, Hughes thành lập Facebook vào năm 2004 với tiêu chí ban đầu là chỉ để phục vụ cho sinh viên đại học Harvard. Sau đó nó được nâng cấp lên để liên kết với các địa phương và các trường lân cận khác và cuối cùng là liên kết với các quốc gia và toàn thế giới. Hiện tại, số người dùng của Facebook đã lên tới con số 1 tỷ người.

Cũng giống như Moskovitz, Zuckerberg chưa từng tốt nghiệp đại học Harvard. Tuy nhiên tỷ phú trẻ này được cho là đã đóng góp tới 100 triệu USD vào giá trị giáo dục cho 2 trường công lập là Newark và New Jersey. Mark cũng thành lập cả quỹ khởi nghiệp giáo dục.

Quang Minh