Phát biểu tại triển lãm, ông Hồ Đức Lam - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho biết, ngành nhựa Việt Nam hiện có gần 4.000 doanh nghiệp trên cả nước, phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 90%. Ngành nhựa đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua với tốc độ tăng trưởng bình quân từ 10-12% mỗi năm. Doanh thu ngành năm 2022 cũng đã đạt hơn 25 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Với xu hướng chung của thế giới về phát triển kinh tế tuần hoàn cũng như tại Việt Nam, thời gian tới, Chính phủ sẽ có chủ trương đẩy mạnh công tác thu gom, tái chế, tái sử dụng nhằm hạn chế tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường như đã được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường được ban hành vào năm 2020. Điều đó sẽ góp phần gia tăng đầu tư máy móc công nghệ mới phục vụ nhu cầu thị trường, tạo cơ hội cho các nhà cung ứng thiết bị máy móc và nguyên vật liệu mới trong tương lai.

12 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Triển lãm HanoiPlasPrintPack 2023
Đại diện một số quốc gia tham dự cắt băng khai mạc Triển lãm HanoiPlasPrintPack 2023. Ảnh: LV

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định, cùng với sự phát triển của ngành sản xuất trong nước, ngành công nghiệp nhựa, bao bì, in ấn cũng ghi nhận sự tăng trưởng nhanh, được đánh giá là ngành công nghiệp hỗ trợ có tiềm năng lớn ngày càng yêu cầu những sản phẩm có công nghệ cao, quy trình sản xuất và quản lý hiện đại để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Triển lãm chuyên ngành Hanoi PlasPrintPack 2023 quy tụ các doanh nghiệp sản xuất và thương mại trong ngành mang tới những công nghệ, giải pháp, máy móc thiết bị và nguyên liệu chất lượng cho thị trường Việt Nam, sẽ là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng giúp các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm đối tác, thị trường.

Qua đó, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trong nước tiếp cận với công nghệ, kỹ thuật, dịch vụ tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của các sản phẩm ngành công nghiệp Việt Nam trong tiến trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế.

HanoiPlasPrintPack 2023 được tổ chức với quy mô gồm 220 đơn vị triển lãm đến từ hơn 11 quốc gia/khu vực, chiếm 340 gian hàng trên diện tích triển lãm 8.000 mét vuông tạo nên một sân chơi vô cùng ấn tượng.

Triển lãm năm nay có sự tham dự của 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Bỉ, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Vương quốc Anh và Việt Nam.

Các doanh nghiệp nổi tiếng trong ngành công nghiệp nhựa tham dự triển lãm bao gồm: CMIC, Guibao, Bole, Cutech, Fu Chun Shin, Shini và Boucherie.

Trong lĩnh vực in ấn, những công ty tên tuổi lớn như Sansin, Fujifilm, Epson và HX Production.

Khách tham quan cũng được khám phá một loạt các giải pháp đóng gói đa dạng từ các chuyên gia như Li Shenq, Bao bì Hoa Trung, Jorn và Drick .

Đại diện cho ngành cao su là các tên tuổi như: Pan Stone, Nastah, Square Silicone và Huaqi Sealing.