3 chỉ số chứng khoán Mỹ tăng 5 tuần liên tiếp

(TBTCO) - Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên cuối tuần tăng điểm và chỉ số S&P 500 tăng lên mức cao nhất trong năm, sau khi các phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã củng cố quan điểm rằng lãi suất có thể đã đạt đỉnh.
aa
3 chỉ số chứng khoán Mỹ tăng 5 tuần liên tiếp
Hoạt động giao dịch tại sàn chứng khoán New York, Mỹ.

Chỉ số Dow Jones chốt phiên cuối tuần tăng 294,61 điểm, hay 0,82%, lên 36.245,5 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 26,83 điểm, hay 0,59%, lên 4.594,63 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 78,81 điểm, hay 0,55%, lên 14.305,03 điểm.

Trước đó, chỉ số Dow Jones chốt phiên 30/11 ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2022, khi các nhà đầu tư cho rằng lạm phát hạ nhiệt là dấu hiệu Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Đóng phiên 29/11, chỉ số Dow Jones tăng chưa tới 0,1% lên 35.430,42 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 0,1% xuống 4.550,58 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,2% xuống 14.258,49 điểm, khi các nhà đầu tư dự báo Fed sẽ hạ lãi suất trong năm mới.

Phố Wall phục hồi trong phiên 28/11, trước khi Mỹ công bố các số liệu kinh tế, đặc biệt là số liệu lạm phát. Khép phiên này, chỉ số Dow Jones tăng 0,2% lên 35.416,98 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 4.554,89 điểm, còn chỉ số Nasdaq tăng 0,3% lên 14.281,76 điểm.

Còn trong phiên 27/11, chỉ số Dow Jones giảm 0,2% xuống 35.333,47 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 4.550,43 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite lùi 0,1% và khép phiên ở mức 14.241,02 điểm.

Khi tính chung cả tuần qua, cả 3 chỉ số của Phố Wall đều tăng tuần thứ 5 liên tiếp.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite khép lại tháng 11 với mức tăng theo phần trăm mạnh nhất kể từ tháng 7/2022 và chỉ số Dow Jones tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2022.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% trong tuần qua, khép lại tháng 11 với mức tăng 8,9%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2022.

Thị trường có động lực đi lên khi Fed được dự đoán có thể đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và sẽ hạ lãi suất trong năm tới.

Chủ tịch Fed thừa nhận Fed cần hành động thận trọng khi có những dấu hiệu yếu đi của nền kinh tế.

Số liệu công bố ngày 1/12 cho thấy lĩnh vực chế tạo tại Mỹ tiếp tục giảm, khi các nhà máy đối mặt với lượng đơn hàng mới giảm và sức ép về nhân công.

Trong khi đó, báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng có tác động tích cực đến thị trường.

Trong tuần qua, hầu hết các nhà bán lẻ và một số công ty công nghệ đã hoàn tất báo cáo lợi nhuận quý III/2023. Lợi nhuận ròng của các công ty trong chỉ số S&P 500 tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, sau ba quý giảm liên tiếp.

Các dự báo lạc quan cùng với khả năng lãi suất giảm sẽ duy trì đà tăng của chỉ số S&P 500.

Hà Dung (tổng hợp)

Đọc thêm

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

(TBTCO) - Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày 31/3, với giá vàng tương lai tại New York tăng 0,7% lên 4.589,30 USD/ounce, nhưng vẫn đang trên đà ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong gần 17 năm.
Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

(TBTCO) - Ngày 30/3, bang Washington (Mỹ) đã ban hành chính sách mới đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD, trở thành bang do đảng Dân chủ lãnh đạo mới nhất áp thuế nhắm thẳng vào người giàu.
Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

(TBTCO) - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, lãi suất có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất có lẽ là không có biến động nào.
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông có nguy cơ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải vật lộn để kiềm chế trong nhiều năm.
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

(TBTCO) - Xung đột tại Trung Đông đang đẩy giá năng lượng, phân bón tăng mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí toàn cầu. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ triển khai hỗ trợ quy mô lớn, kết hợp tài chính, chính sách và khu vực tư nhân để giúp các nền kinh tế vượt qua cú sốc và phục hồi tăng trưởng.
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Xem thêm