Trang tin CNN Money đã đưa ra 3 nguyên nhân khiến cho đồng euro rớt giá ngay từ đầu năm 2015.

1. Đồng USD tăng giá mạnh

USD

USD tăng giá được cho là nguyên nhân chính khiến đồng euro lao dốc. Trong nửa cuối năm 2014, USD liên tục tăng giá so với các đồng tiền lớn khác như bảng Anh, franc của Thụy Sĩ và yên của Nhật Bản.

Sức bật trở lại của đồng tiền xanh có lẽ không khiến nhiều người ngạc nhiên khi mà trong năm 2014, kinh tế Mỹ đã phục hồi một cách ngoạn mục với tốc độ tăng trưởng chưa từng thấy trong hơn 10 năm qua. Trong quý III, kinh tế Mỹ tăng trưởng 5% cùng với đó là sự cải thiện đáng kể của thị trường việc làm.

Những động thái tích cực kể trên đã giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng quy mô lớn QE3, đồng thời bắt đầu xem xét việc tăng lãi suất, vốn hiện đang ở mức thấp kỷ lục.

Trái ngược với Mỹ, khối Eurozone lại đang vấp phải những vấn đề nghiêm trọng như tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao kỷ lục, kinh tế trì trệ và phải đối mặt với tình trạng giảm phát.

2. Thời điểm quyết định gói QE của ECB đang đến gần

2. Thời điểm quyết định gói QE của ECB đang đến gần

Trong khi, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ bắt đầu thực hiện chính sách thắt chăt tiền tệ thì Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có vẻ lại đang tính đến một chương trình nới lỏng định lượng đặc biệt, trong bối cảnh Eurozone đang phải đối mặt với tình trạng giảm phát do giá năng lượng tuột dốc.

Hồi tháng 12, Chủ tịch của ECB, ông Mario Draghi cho biết ông cần thêm thời gian để đánh giá tác động của việc giá dầu giảm lên lạm phát, tăng trưởng kinh tế và lương. Tuy nhiên, tình hình có vẻ không được lạc quan sau phát biểu nói trên của ông Draghi. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng của Eurozone giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 12, theo Cục Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat).

Lần gần đây nhất chỉ số giá tiêu dùng của Eurozone giảm là vào tháng 10/2009 với mức giảm 0,1%. Theo các chuyên gia phân tích, diễn biến bất ngờ này đang gây sức ép rất lớn cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc có nên quyết định triển khai gói nới lỏng định lượng trong cuộc họp chính sách ngày 22/1 hay không.

3. Căng thẳng leo thang tại Hy Lạp

3. Căng thẳng leo thang tại Hy Lạp

Cuộc bầu cử của Hy Lạp ngày 25/1 tới đây cũng đang tạo ra sức ép không nhỏ lên Chính phủ liên minh Eurozone khi mà theo kết quả thăm dò dư luận gần đây, khả năng đảng đối lập Syriza lên nắm quyền sau cuộc bầu cử hôm 25 tháng này là rất cao.

Syriza cũng là chính đảng muốn đàm phán lại các điều khoản của gói cứu trợ 240 tỷ euro dành cho Hy Lạp của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế trong nỗ lực giảm bớt gánh nặng nợ cho chính phủ nước này. Đức và các thành viên khác của EU sau đó đã từ chối các yêu cầu này của Syriza, cho rằng nó sẽ tạo tiền lệ xấu cho các quốc gia khác trong khối Eurozone.

Theo giới phân tích, nếu đảng đối lập Syriza thắng cử, Hy Lạp rất có thể sẽ rơi vào vỡ nợ và buộc phải rời Eurozone. Và nếu Hy Lạp vỡ nợ, châu Âu sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ còn nghiêm trọng hơn./.

Thu Trà (theo CNN Money/Reuters)