bất-động-sản-văn-phòng-cho-thuê.jpg

Kinh tế vĩ mô phục hồi, giá thuê ổn định giúp thúc đẩy bất động sản văn phòng cho thuê giữ ổn định. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Báo cáo của Bộ Xây dựng ghi nhận tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có nguồn cung văn phòng cho thuê lớn nhất cả nước cho thấy, vẫn có sự bổ sung thêm nguồn cung trong quý IV/2020 (tại Hà Nội bổ sung dự án Century Tower ở Times City; tại TP. Hồ Chí Minh bổ sung thêm tòa nhà UOA Tower và tòa nhà Opal Tower).

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, do xu hướng thu hẹp diện tích cùng lượng nguồn cung mới trong quý IV và cả năm 2020, tỷ lệ trống của văn phòng tại hai thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn ở mức cao hơn cùng kỳ năm 2019, cụ thể: tỷ lệ diện tích trống trung bình đối với văn phòng hạng A khoảng 20% và văn phòng hạng B khoảng 10%.

Ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, giá thuê văn phòng bình quân trong quý IV/2020 vẫn giảm nhưng không đáng kể so với mức giảm giá của các quý II, quý III. Tính trong cả năm 2020 giá thuê văn phòng bình quân tại thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giảm khoảng 5%.

Cụ thể, tại Hà Nội giá cho thuê văn phòng hạng B khoảng 250 nghìn đồng – 350 nghìn đồng/m2/tháng; văn phòng hạng A khoảng từ 350 nghìn đồng/m2/tháng – 750 nghìn đồng/m2/tháng; tại TP. Hồ Chí Minh giá cho thuê văn phòng hạng B khoảng 350 nghìn đồng – 550 nghìn đồng/m2/tháng; văn phòng hạng A khoảng từ 550 nghìn đồng/m2/tháng – 950 nghìn đồng/m2/tháng.

Ở góc nhìn khác, các chuyên gia của Công ty TNHH Savills Việt Nam (Savills) cho rằng: Kinh tế vĩ mô phục hồi; giá thuê gộp và công suất thuê gộp ổn định; sự ứng phó linh hoạt của doanh nghiệp, là ba động lực thúc đẩy tăng trưởng ổn định của thị trường văn phòng cho thuê trong năm 2021.

Kinh tế vĩ mô hồi phục

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, tại thị trường Hà Nội, Savills hoạt động vô cùng tích cực trong lĩnh vực cho thuê thương mại trong năm 2020. Kết quả này có sự đóng góp lớn từ tăng trưởng tích cực của lĩnh vực công nghệ, sản xuất vận hành phần mềm, bảo hiểm nhân thọ và thương mại điện tử bất chấp Covid-19.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường văn phòng tiếp tục phát triển ổn định vào năm 2021, với bối cảnh dịch bệnh Covid bớt nghiêm trọng, lượng du khách quốc tế tăng, bên cạnh các yếu tố thuận lợi về kinh tế và nhân khẩu học ở Việt Nam. Tăng trưởng của lĩnh vực văn phòng cho thuê chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố khách hàng có trụ sở doanh nghiệp tại Việt Nam và họ có đủ tự tin để mở rộng kinh doanh tại Hà Nội” - ông Matthew Powell cho biết.

Dữ liệu 6 tháng cuối năm 2020 của Savills cũng cho thấy các phân khúc của thị trường văn phòng đều đạt mức tăng trưởng nhất định trong 5 năm qua. Cụ thể, phân khúc hạng B có tăng trưởng mạnh nhất là 6%/năm trong khi hạng A tăng 4%/năm và hạng C tăng 3%/năm. Tổng nguồn cung của thị trường văn phòng đạt gần hai triệu m², tăng 2% theo quý và 6% theo năm sau sự gia nhập của dự án hạng A International Centre với 7.000 m² tại khu vực Trung tâm và dự án hạng B Century Tower với 33.000 m² tại khu vực nội thành.

Giá thuê gộp và công suất thuê trung bình duy trì ổn định theo quý, với sự gia nhập thị trường đáng chú ý của các dự án lớn như Capital Place ra mắt trong quý III/2020 và Century Tower ra mắt trong quý IV/2020 khiến khu vực nội thành thay đổi đáng kể.

Đáng chú ý, Savills ghi nhận có nhiều sự quan tâm đến thị trường văn phòng hạng A từ các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản tại Hà Nội. Các chủ đầu tư và các công ty cũng đang tích cực triển khai hoạt động phát triển và đầu tư vào nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại các thị trường lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Sự ứng phó linh hoạt của doanh nghiệp

Dữ liệu Savills cũng cho thấy, các ngành khác nhau có nhu cầu thuê khác nhau. Khách sạn và du lịch, các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cần ít không gian hơn, trong khi dịch vụ, công nghệ thông tin và thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng.

Bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội nhận định: “Rất nhiều công ty đã thay đổi phong cách làm việc của họ theo hướng linh hoạt hơn thay vì chỉ làm việc cố định trên bàn giấy. Những yêu cầu về văn phòng cũng sẽ dựa trên các tiêu chí về hiệu quả công việc và sự tiện lợi trong không gian làm việc, đặc biệt tập trung phát triển các khu vực sử dụng chung thay vì có sự phân chia rõ ràng. Nhóm doanh nghiệp là khách thuê có thể cân nhắc đánh giá hàng năm về các yêu cầu và tình trạng thuê nhằm theo sát các diễn biến thị trường”.

Xu hướng làm việc tại nhà không rõ rệt do Covid-19 bị kiểm soát kịp thời tại Việt Nam. Dù vậy, nhiều công ty coi đây là cơ hội để thu hẹp quy mô, giảm chi phí vận hành và đầu tư nhiều hơn vào công nghệ.

Đại dịch đang thúc đẩy nhu cầu đối với không gian văn phòng linh hoạt và sáng tạo hơn cùng môi trường thân thiện với nhân viên nhằm tăng năng suất và khả năng sáng tạo. Điều này đang thách thức các tòa nhà cũ. Các chủ nhà chủ động tạo sự khác biệt bằng các dịch vụ bổ sung và tuân thủ nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn sẽ tăng khả năng cạnh tranh. Các điều khoản thuê sẽ cần ứng biến nhanh chóng hơn nhằm hỗ trợ không gian linh hoạt./.

Văn Tuấn