Chuyển sang làm trực tuyến để thích ứng với dịch bệnh

Ông Trần Minh Thịnh - Vụ trưởng Vụ Nhà giáo, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, hội giảng là hoạt động thường niên được tổ chức 3 năm 1 lần.

Ban đầu, ban tổ chức dự định tổ chức thi tập trung tại Nghệ An, sau do tác động của dịch Covid-19 nên chuyển sang thi trực tuyến. Đây là lần đầu tiên hội giảng được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

404 nhà giáo tham gia Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp năm 2021
Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp những năm trước. Ảnh: Minh Anh

Hội giảng có sự tham gia của 404 nhà giáo thuộc 103 điểm cầu của 55 địa phương. Theo kế hoạch diễn ra từ ngày 12-18/11, Ban tổ chức đã lựa chọn được 100 nhà giáo tham gia hội đồng giám khảo. Có 20 tiểu ban, mỗi tiểu ban có 5 giám khảo và sẽ được bốc thăm để lựa chọn ngẫu nhiên. Ban tổ chức sẽ tập trung tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội và chỉ đạo hội thi. Các giám khảo thực hiện đánh giá bài thi qua máy tính ở nơi làm việc.

Vì diễn ra dưới hình thức trực tuyến nên hội giảng lần này có nhiều điểm mới như: lần đầu tiên các bài trình giảng và đánh giá bài trình giảng sẽ được livestreams trên kênh thông tin của các tiểu ban để các đại biểu, nhà giáo và học sinh, sinh viên theo dõi. Các bài giảng chất lượng được giải cũng sẽ được số hóa, làm tài liệu cho nhà giáo trong cả nước tham khảo.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cùng với lễ bế mạc hội giảng để động viên, tôn vinh nhà giáo có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là nhà giáo đạt giải cao (Nhất, Nhì, Ba) tại hội giảng.

Tiếp tục nâng cao chất lượng nhà giáo

Bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp 2021 là hoạt động thường xuyên liên tục từ năm 1998. Hoạt động gắn với tháng 11 - tháng truyền thống của ngành Giáo dục.

Mục tiêu của hội giảng lần này nhằm tăng tính thích ứng, sáng tạo của các nhà giáo hướng tới việc nâng tầm kỹ năng lao động cách mạng 4.0. "Hoạt động được tổ chức theo hình thức trực tuyến là cơ hội để học sinh, phụ huynh và cộng đồng xã hội cùng theo dõi, giám sát, đánh giá chất lượng bài giảng của các nhà giáo", bà Hương cho biết.

Theo bà, sự kiện là hoạt động thiết thực để tôn vinh nhà giáo GDNN, động viên, khuyến khích nhà giáo yên tâm gắn bó với nghề; hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Thông điệp của Hội giảng lần này là “Đổi mới - Sáng tạo - Thích ứng - Hội nhập”, hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam.

Bà Việt Hương khẳng định, chiến lược giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2020-2030 là chuyển đổi số và phát triển công tác nhà giáo. Công tác bồi dưỡng, đào tạo nhà giáo là 1 trong 2 hoạt động trọng tâm để nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Do đó, nhà giáo phải được đặc biệt chú ý về kỹ năng nghề để truyền nghề, dạy nghề cho học sinh nhằm nâng tầm kỹ năng lao động.

Bà Hương cũng cho biết, trong thời gian tới, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ tham mưu cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Chính phủ Đề án bồi dưỡng nhà giáo. Ngoài hoạt động đào tạo, tập huấn trong nước có thể để tính toán cho các nhà giáo đi bồi dưỡng tập huấn ở nước ngoài. Nội dung cụ thể sẽ được dự thảo sau đó lấy ý kiến và xin ý kiến Chính phủ.