Không chỉ các nhà đầu tư nhỏ, mà ngay cả các ông trùm lớn cũng dễ bị tác động bởi những biến động mạnh của thị trường. Đáng chú ý, các tỷ phú nắm giữ một cơ cấu tài sản khá phức tạp chứ không chỉ nắm giữ cổ phiếu.

Cùng với tỷ phú Warren Buffett bị "bốc hơi" khá nhiều số tiền do cổ phiếu sụt giảm trong 2 ngày vừa qua, dưới đây là một số khoản thâm hụt tài sản lớn nhất trong tuần qua của các tỷ phú khác:

1. Harold Hamm

1. Harold Hamm

Song song với vụ ly hôn vẫn còn đang “ồn ào” với tranh chấp lên tới 17 tỷ USD, CEO Tập đoàn Khoáng sản Continental Resources của Mỹ lại phải chịu thiệt hại từ giá cổ phiếu giảm. Cổ phiếu của Tập đoàn đã sụt 1/3 giá trị sau khi đạt đỉnh vào đầu tháng 9, khiến tài sản bằng cổ phiếu của Harold giảm 3,5 tỷ USD và tổng tài sản chỉ còn 16 tỷ USD.

2. Jack Ma

2. Jack Ma

Ngay sau khi IPO “gã khổng lồ” điện tử Trung Quốc Alibaba trên đất Mỹ, tài sản của Jack Ma tăng vọt lên 25 tỷ USD. Nhưng cũng kể từ đó, khối lượng tài sản này cho đến nay đã giảm 2 tỷ USD. Jack Ma vẫn là người giàu nhất Trung Quốc, nhưng có lẽ giao dịch cổ phiếu Alibaba sẽ không còn “huy hoàng” như trước.

3. Nick Woodman

3. Nick Woodman

Nhờ IPO doanh nghiệp sản xuất máy ảnh GoPro vào tháng 6, CEO Nick Woodman trở thành tỷ phú với tài sản hơn 4,8 tỷ USD vì cổ phiếu tăng hơn 3 lần. Tuy nhiên, sau đó giá cổ phiếu dao động mạnh, từ mức đỉnh 98,5 USD xuống 70 USD. Do đó, tài sản của Nick Woodman giảm còn gần 3 tỷ USD. Thực ra, phần sụt giảm này bao gồm cả 5,8 triệu cổ phiếu trị giá 500 triệu USD làm từ thiện nhằm mục đích được cắt giảm thuế.

4. Reed Hastings

4. Reed Hastings

Công bố kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa, chỉ sau một đêm CEO của Netflix đã từ tỷ phú trở thành triệu phú về mặt sổ sách. Giá trị cổ phiếu của Hastings tại công ty công nghệ truyền thông này giảm từ 1,2 tỷ USD còn khoảng 800 triệu USD. Tài sản của Reed Hastings đã từng nhiều lần trồi sụt, đặc biệt vào năm 2011 giảm mạnh 75% xuống 217 triệu USD. Tuy nhiên, qua nhiều lần mua đi bán lại, chắc hẳn CEO của Netflix còn rất nhiều các khoản tiền lãi.

5. Carl Icahn

5. Carl Icahn

Ông trùm đầu tư cổ phiếu cũng chịu thiệt hại do nắm giữ cổ phiếu Netflix tuần vừa qua, đánh mất 200 triệu USD chỉ sau một đêm, do cổ phiếu Netflix giảm 27% trong một phiên. Được biết, năm ngoái, ông đã bán một lượng lớn cổ phiếu này và thu về 800 triệu USD./.

Ngọc Nguyễn (theo NBC News)