Nhằm hiện đại hóa công tác quản lý thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện khai thuế, nộp thuế, ngày 21/3/2022, ngành Thuế đã chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam.

58 nhà cung cấp nước ngoài nộp hơn 3,4 nghìn tỷ đồng tiền thuế
58 nhà cung cấp nước ngoài nộp hơn 3,4 nghìn tỷ đồng tiền thuế. Ảnh: TL

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, đến nay đã có 58 NCCNN đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN. Tổng số thu ngân sách nhà nước các NCCNN đã khai, nộp trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử từ ngày 1/1/2023 đến nay là 3.405 tỷ đồng. Trong đó: thuế giá trị gia tăng đã nộp là 1.717 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp là 1.688 tỷ đồng.

Riêng đối với Cổng tiếp nhận thông tin thương mại điện tử trong nước, hiện nay, hệ thống vận hành ổn định, tiếp nhận dữ liệu kê khai từ các sàn thương mại điện tử gửi cơ quan thuế. Cụ thể, đến ngày 17/7/2023, đã có 334 sàn thương mại điện tử gửi dữ liệu cung cấp thông tin cho cơ quan thuế, trong đó có nhiều sàn thương mại điện tử chiếm thị phần lớn như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso, Tiki...

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục tổ chức quản lý thuế hiệu quả đối với các NCCNN. Theo đó, sẽ kịp thời giải quyết các vướng mắc để NCCNN thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Bên cạnh đó, toàn ngành Thuế sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, chống chuyển giá, chống thất thu ngân sách nhà nước; đồng thời, vận hành hiệu quả cổng tiếp nhận thông tin từ các sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước, khai thác tăng thu cho ngân sách nhà nước./.