Theo đó, Dự án “nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động”, hướng tới xây dựng cơ chế đánh giá hiệu quả chi phí một cách hệ thống, bám sát với thực tế hoạt động, từ đó giúp ABBANK đánh giá toàn cảnh và phát hiện những cơ hội nhằm cải thiện công tác quản lý chi phí của toàn hệ thống.

ABBANK: Khởi động dự án nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động
Đại diện Ban Lãnh đạo ABBANK và KPMG. Ảnh: Nguyễn Hương

Dự án “Nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động” của ABBANK được triển khai với sự tư vấn của KPMG, dựa trên 3 nền tảng chính, gồm: phương pháp luận và bộ công cụ để xác định danh mục hạn mức, định mức chi phí hoạt động; rà soát và đối chiếu hiện trạng; chuyển giao kiến thức quản trị chi phí.

Phát biểu tại buổi lễ khởi động dự án, ông Nguyễn Mạnh Quân - Quyền Tổng Giám đốc ABBANK nhận định: “Quản trị chi phí là công tác chiếm đến khoảng 50% tầm quan trọng trong công tác quản lý chung của mỗi ngân hàng. Nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động không chỉ đơn giản là tiết kiệm chi phí, mà còn tối ưu hóa các khoản đầu tư, giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng thể và bao quát hơn để đánh giá đâu là cái cần tiết kiệm, đâu là cái cần chú trọng, tăng cường đầu tư”.

Cũng theo đại diện ABBANK, Dự án “Nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động” chính là một trong những dự án trọng điểm mà ABBANK quyết định triển khai trong thời điểm này nhằm chuẩn bị tốt cho các kế hoạch hoạt động của ngân hàng trong năm 2023 và giai đoạn phát triển tiếp theo. “Tôi tin rằng với một đối tác uy tín như KPMG, dự án sẽ được triển khai hiệu quả và thành công” - ông Quân nói.

Dự kiến triển khai trong vòng 3 tháng, dự án sẽ được thực hiện với 2 cấu phần: Thứ nhất, rà soát nhanh tối ưu hóa chi phí, sử dụng các phương pháp luận và công nghệ của KPMG để xác định các cơ hội cải thiện tài chính hiệu quả; thực hiện chuyển giao kiến thức và phương pháp luận cho đội ngũ nhân sự của ABBANK để có thể tiếp tục thực hiện việc rà soát liên tục và đưa ra các cơ hội tài chính hiệu quả. Thứ hai, xây dựng khung yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở cho việc xây dựng hạn mức, định mức cho chi phí hoạt động.

Đồng hành cùng ABBANK trong công tác triển khai Dự án, bà Lưu Bảo Liên - Thành viên điều hành KPMG chia sẻ: “Trong bối cảnh thị trường hiện nay, việc quản lý chi phí hiệu quả đang là vấn đề mà rất nhiều ngân hàng quan tâm. Hiểu được điều đó, KPMG cũng đã nắm bắt và thiết kế nên những phương pháp luận và công cụ hỗ trợ cho các ngân hàng có thể tối ưu hóa chi phí hoạt động. Với mục tiêu hỗ trợ và đồng hành giúp nâng cao năng lực quản trị chi phí cho ABBANK, KPMG rất vinh dự được là đối tác có thể cùng ABBANK hợp tác để xây dựng được hệ thống hạn mức định mức phù hợp và xây dựng ngân sách cho năm 2023 và các năm tới một cách hiệu quả”.