Argentina tiep tuc tien trinh dam phan ve co cau no voi IMF hinh anh 1
Argentina sẽ phải thanh toán nợ từ năm 2026 đến năm 2034.

Sau khi nhậm chức Bộ trưởng Kinh tế Argentina, bà Batakis đã cam kết thực hiện đúng những thỏa thuận đã ký với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng Ba vừa qua.

Theo thỏa thuận tái cơ cấu khoản nợ 44 tỷ USD với IMF, Argentina sẽ phải thanh toán nợ từ năm 2026 đến năm 2034. Ngoài ra, Buenos Aires cũng sẽ phải tuân thủ một số mục tiêu về tăng trưởng, giảm lạm phát, tăng cường dự trữ ngoại tệ và thu hẹp thâm hụt ngân sách để đưa về mức cân bằng vào năm 2025.

Trên cơ sở thỏa thuận trên, Chính phủ Argentina đã đặt mục tiêu về thâm hụt ngân sách ban đầu ở mức 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay và giảm dần xuống mức 1,9% GDP trong năm 2023 và 0,9% GDP vào năm 2024.

Vào ngày 11/7 vừa qua, Bộ trưởng Batakis đã công bố một loạt các biện pháp cắt giảm chi tiêu công nhằm hướng tới mục tiêu cân bằng ngân sách, trong đó nổi bật là việc đề ra hạn ngạch ngân sách hàng tháng mà chính phủ cấp cho các cơ quan quản lý công, đồng thời "đóng băng" việc thuê nhân sự trong các cơ quan nhà nước từ nay đến hết năm 2023./.