Australia nâng lãi suất lên 4,35% - mức cao nhất trong 12 năm qua
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Australia tại Sydney. Ảnh: TL

Kết thúc cuộc họp chính sách tháng 11, ngày 7/11 Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA - Ngân hàng Trung ương) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,35%, mức cao nhất kể từ tháng 12/2011.

Đây là lần đầu tiên RBA tăng lãi suất sau 4 tháng và động thái này nhận được sự ủng hộ của thị trường cũng như giới phân tích.

Trong một tuyên bố, Thống đốc RBA Michele Bullock cho biết, tiến trình giảm lạm phát tại Australia đã chậm hơn dự kiến. Lạm phát ở Australia đã qua mức đỉnh song vẫn quá cao và dai dẳng so với dự kiến vài tháng trước đây.

Theo bà Bullock, hội đồng thống đốc RBA không kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở về mức mục tiêu 2-3% cho tới cuối năm 2025, do đó bà không loại trừ khả năng tiếp tục tăng lãi suất thời gian tới.

Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers từ chối bình luận về khả năng RBA tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 5/12 tới. Ông nhấn mạnh chính phủ đang nỗ lực giải quyết sức ép lạm phát đối với nền kinh tế.

Theo Hiệp hội các Nhà bán lẻ Australia (ARA), quyết định tăng lãi suất trên là một "đòn giáng mạnh" vào ngành bán lẻ trước thềm Giáng sinh và kỳ nghỉ lễ - thời điểm mua sắm sôi động của người dân Australia.

ARA cho biết quyết định của RBA sẽ tác động mạnh hơn đến doanh số bán lẻ ở Australia vào dịp Giáng sinh năm nay khi ngành này vốn đã thiệt hại đáng kể bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại quốc gia này./.