Kỳ vọng chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp sẽ được triển khai hiệu quả tại Gia Lai Đắk Lắk có nhiều tiềm năng cho triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Tham gia Đoàn công tác có ông Nguyễn Quang Huyền – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý, Giám sát hiểm, cùng đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Tổng công ty Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam và các doanh nghiệp tham gia bảo hiểm nông nghiệp như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh, Bảo hiểm Quân đội.

Về phía tỉnh Bắc Giang có sự tham dự của ông Lê Bá Thành – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT); bà Nguyễn Thùy Linh – Phó Giám đốc Sở Tài chính; ông Lã Văn Đoàn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; cùng đại diện các cơ quan liên quan và một số địa phương của tỉnh.

Bắc Giang sẽ có hơn 160 xã, phường tham gia chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp với con lợn
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn Công tác với UBND tỉnh Bắc Giang tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: Duy Thái.

Bắc Giang sẽ triển khai bảo hiểm đối với con lợn tại 10 huyện, thành phố

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Bá Thành – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, ngay sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định số 13, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang là tỉnh có đàn lợn khá lớn, nhiều năm liền nằm trong top 10 tỉnh, thành có đàn lợn dẫn đầu cả nước. Trong giai đoạn 2012 – 2016, Bắc Giang đứng thứ 5 toàn quốc về tổng đàn lợn dao động khoảng từ 1,2 đến 1,3 triệu con. Tuy nhiên, năm 2017, do giá xuống thấp khiến đàn lợn giảm; sang năm 2019 bị ảnh dịch tả lợn châu Phi khiến đàn lợn tiếp tục giảm còn 600 nghìn con. Năm 2020, khi dịch bị khống chế, đàn lợn của tỉnh đã tăng trở lại lên trên 900 nghìn con (cuối năm 2020). Từ 2021 – 2022, đàn lợn tại Bắc Giang duy trì ổn định khoảng 1 triệu con.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Sở Tài chính, Hội Nông dân tỉnh và UBND các huyện, thành phố tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 662/QĐ-UBND lựa chọn, công bố địa bàn các xã, phường, thị trấn được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với chăn nuôi lợn trên địa bàn.

Theo Quyết định này, tỉnh Bắc Giang sẽ có 10 huyện, thành phố, với 161 xã, phường, thị trấn tham gia.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã có văn bản giao nhiệm vụ cho các tỉnh cơ quan, địa phương trong tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động, triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp đến các tổ chức, cá nhân chăn nuôi lợn trên địa bàn.

Cũng theo Lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở đã triển khai, giao nhiệm vụ cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y là cơ quan đầu mối triển khai thực hiện chính sách, tổ chức tuyên truyền, triển khai chính sách bảo hiểm nông nghiệp đến các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh và Phòng Kế hoạch – Tài chính Sở là cơ quan tổng hợp, thẩm định kinh phí hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp cho các doanh nghiệp tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp trên địa bàn.

Ông Lê Bá Thành cũng mong muốn các doanh nghiệp bảo hiểm sớm công bố sản phẩm cụ thể, đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm đã triển khai các sản phẩm tương tự trên thực tiễn, nhằm tạo điều kiện cho các địa phương, cán bộ hiểu rõ hơn để tuyên truyền và hướng dẫn người dân triển khai.

Sớm hoàn thiện sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp cụ thể

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Huyền đã thông tin về các quy định tại các chính sách như Nghị định 58/2018/NĐ-CP, cũng những điểm mới về chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp theo Quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ.

Bắc Giang sẽ có hơn 160 xã, phường tham gia chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp với con lợn
Ông Nguyễn Quang Huyền - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Duy Thái.
Cùng với việc đề cao vai trò quan trọng của chính quyền địa phương các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội, Lãnh đạo Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm cũng đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm bám sát địa bàn, nỗ lực, quyết tâm, sớm hoàn thiện sản phẩm cụ thể để mang lại hiệu quả triển khai chính sách bảo hiểm cao nhất.

Đại diện Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm cũng đã thông tin về kết quả đạt được, cũng như một số vướng mắc trong triển khai thực tế tại một số địa phương đã triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp thời gian qua.

Đại diện Đoàn Công tác cũng chia sẻ thêm, trong thời gian tới, các cơ quan quản lý ở Trung ương sẽ tiếp tục rà soát để tham mưu Chính phủ có sự điều chỉnh, hoàn thiện chính sách, cũng như các sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp theo hướng tiết giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện hơn cho người tham gia.

Đại diện Đoàn công tác cũng mong muốn, UBND tỉnh Bắc Giang và các địa phương, đoàn thể trên địa bàn đặt quyết tâm cao, phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất.

Cùng với việc đề cao vai trò quan trọng của chính quyền địa phương các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội, Lãnh đạo Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm cũng đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm bám sát địa bàn, nỗ lực, quyết tâm, sớm hoàn thiện sản phẩm cụ thể để mang lại hiệu quả triển khai chính sách bảo hiểm cao nhất.

“Để đảm bảo nguyên tắc cân bằng lợi ích hài hòa giữa các bên; nên sản phẩm bảo hiểm phải công khai, minh bạch, rõ ràng, dễ hiểu và dễ làm; vừa đảm bảo việc lấy quyền lợi cho người nông dân là trung tâm, nhưng cũng phải hài hòa lợi ích cho doanh nghiệp và khả năng cân đối, chi trả của ngân sách nhà nước” – ông Nguyễn Quang Huyền chia sẻ.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm cũng thông tin thêm về các sản phẩm, quy trình hiện đang xây dựng, trình phê duyệt để triển khai. Đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm cũng mong nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của các địa phương trong việc tuyên truyền, vận động, cung cấp dữ liệu thông kê để sớm có các sản phẩm bảo hiểm để triển khai hiệu quả trên thực tế. Đại diện các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng bày tỏ quyết tâm cao trong việc phối hợp, tuyên truyền và triển khai bảo hiểm nông nghiệp mang lại hiệu quả./.

Hoàn thiện chính sách để mở rộng quy mô, đối tượng tham gia bảo hiểm nông nghiệp

Theo Nghị quyết số 19-NQ/TU Hội nghị lần thứ năm ban chấp hành trung ương Đảng khoá XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nêu rõ: Phát triển thị trường tài chính, tín dụng vi mô, các sản phẩm dịch vụ tài chính mới, củng cố và mở rộng hệ thống quỹ tín dụng nhân dân, bảo đảm an toàn, hiệu quả. Khẩn trương hoàn thiện chính sách để mở rộng quy mô, đối tượng tham gia bảo hiểm nông nghiệp, góp phần giảm thiểu rủi ro cho nông dân.