Bão tuyết khiến các hãng hàng không Mỹ thiệt hại 5,3 tỷ USD

United, American Airlines Group Inc, US Airways Group Inc và JetBlue Airways Corp có tỷ lệ hủy bỏ chuyến bay cao nhất trong thời gian này.- Ảnh:examiner.com

Tổng cộng 108.600 chuyến bay đã bị huỷ bỏ từ 1/12 năm ngoái đến 28/2 năm nay, tăng gần gấp đôi mức trung bình của các mùa đông trước đó là 57.600 chuyến.

Bão tuyết trải rộng đã phá vỡ kế hoạch đi lại của hơn 90 triệu người. Đây là thời gian gián đoạn hàng không tồi tệ nhất ở Mỹ kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Theo MasFlight, các hãng hàng không có thể phải mất thêm 500 triệu đô la tiền chi phí tăng thêm và doanh thu giảm. Hãng hàng không United Continential Holdings vừa cho biết doanh thu quý này sẽ giảm. Còn United, American Airlines Group Inc, US Airways Group Inc và JetBlue Airways Corp có tỷ lệ hủy bỏ chuyến bay cao nhất trong thời gian này.

“Mùa đông năm nay sẽ được nhớ đến như là một trong những mùa đông tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không", Phó chủ tịch MasFlight, Tulinda Larsen cho biết.

Đợt bão tuyết lần này đã thiết lập nhiều kỷ lục và còn chưa có dấu hiệu kết thúc. Riêng tháng 1 đã có hơn 49.000 chuyến bay bị huỷ bỏ, bằng cả 3 tháng 1 trước đó cộng lại. Ngày 12/3 là ngày tồi tệ nhất với 7.561 chuyến bay bị huỷ, cao hơn cả ngày xảy ra siêu bão Sandy ngày 29/10/2012 là 7.400 chuyến.

Tình hình còn được dự báo sẽ tiếp tục tồi tệ khi một cơn bão khác đã quét qua giữa Đại Tây Dương ngày hôm nay khiến nhiều văn phòng chính phủ và trường học phải đóng cửa.

Theo FlightAware, hôm nay khoảng 2.800 chuyến bay đã phải huỷ bỏ, nâng con số bị huỷ kể từ đầu tháng lên thành 5.200 chuyến.

Ngoài các hãng hàng không, các công ty bảo hiểm cũng bị thiệt hại đáng kể. Theo Viện thông tin bảo hiểm (Insurance Information Institute), chi phí cho các tổn thất được bảo hiểm như đường ống bị đóng băng, mái nhà đổ và các tai nạn liên quan đến thời tiết khác là hơn 1,5 tỷ USD kể từ 1/1.

Mùa đông năm nay đang trở thành một trong 5 mùa đông đắt đỏ nhất ở Mỹ kể từ năm 1980.

Mai Hương (Theo Bloomberg)