hải quan

Cán bộ hải quan khám xét các lô hàng có dấu hiệu vi phạm về thủ tục nhập khẩu. Ảnh: Ngọc Mai

Cụ thể, ngày 27/8, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Hải quan Hà Nội kiểm tra thực tế 4 lô hàng nhập khẩu từ Nga về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 17 và 24/8/2021.

hai quan
Tang vật thuốc và bộ kit test nhanh Covid-19 do cơ quan hải quan thu giữ. Ảnh: Ngọc Mai

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, trên thông tin vận đơn và khai báo hải quan thể hiện là hàng quà tặng, thiết bị rèn luyện thể chất, lọ hoa bằng thủy tinh, đầu đọc đĩa CD, khung tranh bẳng gỗ, đèn trang trí, rèm... Tuy nhiên, qua các biện pháp nghiệp vụ lực lượng hải quan xác định lô hàng có chứa có dấu hiệu vi phạm.

Kết quả khám xét lực lượng hải quan thu giữ 180 bộ kit test nhanh Covid-19 và 330 hộp thuốc Arbidoi (thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị bệnh cảm cúm ở Nga và Trung Quốc)- mặt hàng được quảng cáo trên thị trường dùng trong điều trị Covid-19.

Cũng theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, mặt hàng thuốc và kit test Covid-19 là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu nhưng thời điểm kiểm tra các lô hàng trên không có giấy phép theo quy định.

Ngoài ra, trong 4 lô hàng vi phạm lực lượng hải quan còn thu giữ 5.980 bao thuốc lá điện từ nhãn hiệu Heet và 60 chai rượu ngoại, cũng là những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện nhưng không được khai báo và có giấy phép liên quan theo quy định…/.

Ngọc Linh