bộ tài chính, BIDV

Toàn cảnh lễ ký

Đây là khoản tín dụng ưu đãi của WB với mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp thông qua tăng cường năng lực thể chế của ngành, đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho hai ngành hàng lúa gạo và cà phê ở hai vùng sản xuất hàng hóa chủ lực của Việt Nam là Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tây Nguyên.

BIDV là đơn vị được Chính phủ giao quản lý và giải ngân số vốn tín dụng cho vay lại trong Dự án theo mô hình ngân hàng bán buôn.

Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho các cơ quan nhà nước trong việc nghiên cứu, thiết kế, chuyển giao công nghệ cho nông dân, triển khai và giám sát quá trình tái cơ cấu và đổi mới ngành Nông nghiệp.

Đồng thời, dụ án hỗ trợ trực tiếp khoảng 140.000 hộ nông dân trồng lúa ở 8 tỉnh ĐBSCL (Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Sóc Trăng) tiếp cận, áp dụng công nghệ tiên tiến và liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, lợi nhuận của nông dân trên mỗi héc-ta có thể tăng thêm 30%, tổng giá trị tăng thêm cho toàn vùng khoảng 40-60 triệu USD/năm.

Đối với khu vực Tây Nguyên, khoảng 63.000 hộ nông dân tại 5 tỉnh thuộc Tây Nguyên (Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum) sẽ được tiếp cận, áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác bền vững, tái canh cà phê và tăng thu nhập khoảng 20%, tổng giá trị tăng thêm cho toàn vùng khoảng 50 triệu USD/năm.

Bà Trần Anh Thư, Giám đốc chi nhánh Sở Giao dịch 3 BIDV, đơn vị trực tiếp quản lý, giải ngân dự án cho biết: “Sau khi ký Hiệp định vay phụ, BIDV sẽ thực hiện các thủ tục rút vốn để có thể bắt đầu giải ngân nguồn vốn Dự án từ quí I/2016”.

Đây là lần thứ 4 Bộ Tài chính và BIDV ký Hiệp định Vay phụ chuyển giao cho vay lại nguồn vốn các Dự án tín dụng quốc tế. Trước đó, BIDV đã tiếp nhận từ Bộ Tài chính nguồn vốn của 3 Dự án Tài chính Nông thôn với tổng mức tài trợ của WB tương đương 548 triệu USD./.

Đức Minh