Trong đó, một số doanh nghiệp được hỗ trợ khá lớn, như: Công ty TNHH quốc tế Chutex (Singapore) được hỗ trợ hơn 110 tỷ đồng, Công ty ASAMA Việt Nam (Đài Loan) hơn 70 tỷ đồng, Công ty TNHH Diamond Việt Nam (Đài Loan) hơn 24 tỷ đồng...

Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ngoài thiệt hại thuộc phạm vi được bảo hiểm giải quyết, tỉnh Bình Dương đã có nhiều chính sách hỗ trợ, mức hỗ trợ và hình thức hỗ trợ cụ thể áp dụng với các doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ gây rối hồi giữa tháng 5 vừa qua.

Cụ thể, có 9 lĩnh vực được tỉnh hỗ trợ bằng các hình thức như miễn giấy phép xây dựng đối với các trường hợp xây dựng lại, sửa chữa, cải tạo công trình bị thiệt hại nhưng không làm thay đổi kiến trúc, công năng sử dụng,... (lĩnh vực xây dựng); ân hạn thuế 30 ngày cho doanh nghiệp nhập khẩu máy móc thiết bị để khôi phục sản xuất; giãn nợ 2 năm thuế nhập khẩu, thuế GTGT cho doanh nghiệp chưa nộp thuế đối với số thuế phát sinh trước tháng 5/2014; được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế; miễn giảm tiền thuê đất, thuê hạ tầng,... (lĩnh vực thuế); các lĩnh vực như hải quan, tài nguyên và môi trường, lao động việc làm, bảo hiểm xã hội... cũng có nhiều nội dung hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp.

Các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cam kết giữ nguyên hạn mức tín dụng đã ký kết với doanh nghiệp trước đây; xử lý cơ cấu nợ và gia hạn nợ từ 3-6 tháng cho nhiều doanh nghiệp; giảm lãi suất từ 0,5-2% cho 28 doanh nghiệp với dư nợ trên 290 tỷ đồng...

Được miễn giảm tiền thuê đất, thuê cơ sở hạ tầng với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng, ông Kent Tech, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Esquel Việt Nam cho biết số tiền tuy không nhiều nhưng thể hiện sự hỗ trợ thiết thực của chính quyền, giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, sớm trở lại sản xuất so với dự kiến. Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã được nhận tiền bảo hiểm thiệt hại hơn 21 tỷ đồng.

Theo ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ được tiếp tục triển khai bằng nhiều hình thức theo nhiều đợt trong thời gian tới.

Về việc các công ty bảo hiểm tạm ứng cho các doanh nghiệp bị thiệt hại đến nay còn chậm, tỉnh sẽ kiến nghị Bộ Tài chính và các doanh nghiệp bảo hiểm triển khai nhanh hơn trong những ngày tới.

Với các băn khoăn, vướng mắc của doanh nghiệp về chính sách hỗ trợ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét giải quyết. Công tác điều tra, khám nghiệm hiện trường xác định nguyên nhân thiệt hại hiện đã hoàn tất, đây là cơ sở để xem giải quyết các chính sách hỗ trợ liên quan, phục vụ công tác bảo hiểm của các doanh nghiệp…

Trước đó, 113 doanh nghiệp đang hoạt động tại tỉnh Bình Dương đã được các doanh nghiệp bảo hiểm tạm ứng hơn 114 tỷ đồng tiền bảo hiểm thiệt hại./.

Theo VGP