Bình Dương: Doanh nghiệp hài lòng - tăng thu ngân sách
Nhờ chính sách hỗ trợ về thuế, doanh nghiệp tại Bình Dương đã vượt qua khó khăn và phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: TL.

PV: Ông có thể đánh giá khái quát một số kết quả nổi bật trong hoạt động thu ngân sách nhà nước (NSNN) tại Bình Dương kể từ sau đại dịch Covid-19 đến nay?

Ông Nguyễn Văn Công: Sau đại dịch Covid -19, một số ngành hàng chủ lực của tỉnh như: gỗ, máy móc, thiết bị... bắt đầu gặp nhiều khó khăn do đơn hàng giảm, dịch Covid-19 mặc dù đã được kiểm soát, nhưng tác động của dịch bệnh ảnh hưởng và kéo dài trong năm 2022. Một số doanh nghiệp chưa phục hồi kịp, gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, với quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, Cục Thuế Bình Dương đã triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu và các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Bình Dương: Doanh nghiệp hài lòng - tăng thu ngân sách
Ông Nguyễn Văn Công

Một số kết quả đạt khả quan khi cơ quan Thuế đã hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế, trong bức tranh tổng thể của nền kinh tế đã bật lên một số gam màu sáng. Về tổng thể, kết quả thu NSNN quý III/2022 là 9.246,6 tỷ đồng, đạt 104,5% so dự toán quý và bằng 134,7% so cùng kỳ.

Lũy kế thu 9 tháng là 32.939,3 tỷ đồng, đạt 80,3% so với dự toán Bộ Tài chính giao và bằng 99,3% so với cùng kỳ. Đây là kết quả của sự nỗ lực đồng hành của cơ quan thuế cùng cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế trong thời gian qua.

PV: Theo ông, các giải pháp về thuế, phí của Chính phủ và ngành Thuế đã và đang áp dụng triển khai thời gian qua đã hỗ trợ người dân, doanh nghiệp như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Công: Với phương châm hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, Cục Thuế Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp, phương thức hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

Đặc biệt, với tư cách là thành viên tích cực trong Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp sau dịch Covid-19, cục thuế luôn chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng các kênh thông tin để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế; từ đó tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp thực tiễn, giúp cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.

Hơn 90% người nộp thuế hài lòng

Hàng năm, cục thuế thực hiện Đề án “Đánh giá sự hài lòng của người nộp thuế trên địa bàn tỉnh Bình Dương” nhằm đánh giá mức độ hài lòng của người nộp thuế đối với việc thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Qua khảo sát, tỷ lệ người nộp thuế hài lòng và rất hài lòng đạt từ trên 93% - 96%. Kết quả này đã phản ánh khách quan chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công của cơ quan thuế; giúp cơ quan thuế nắm bắt được yêu cầu, mong muốn của người nộp thuế và phát hiện những bất cập, hạn chế trong công tác thuế.

Theo đó, đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị, sẽ xem xét và giải quyết ngay cho doanh nghiệp. Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, cục thuế cũng báo cáo kịp thời, kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết ngay, không để người nộp thuế phải chờ đợi lâu, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế Bình Dương đã hệ thống hóa, biên soạn ngắn gọn, cô đọng để truyền tải những nội dung chính sách thuế mới qua ứng dụng mạng xã hội zalo, hệ thống thư điện tử cơ quan thuế tới hơn 48 nghìn doanh nghiệp, tổ chức đăng ký kê khai qua mạng, giúp việc cập nhật chính sách thuế mới của các doanh nghiệp trên địa bàn được nhanh chóng, kịp thời.

Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức tập huấn miễn phí cho các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp mới thành lập về chính sách thuế, nhất là các chính sách thuế mới để người nộp thuế nắm bắt kịp thời, hiểu rõ và thực hiện đúng chính sách thuế.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức các hội nghị đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trên địa bàn. Qua hội nghị đối thoại và các buổi làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, cục thuế đã chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp về các vướng mắc cơ chế, chính sách thuế. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tổ chức và tham dự 5 buổi đối thoại trực tiếp cho 600 người nộp thuế trên địa bàn.

PV: Từ nay đến hết năm 2022 và những năm tiếp theo, ngoài những chính sách hỗ trợ trên, Cục Thuế Bình Dương tiếp tục có những giải pháp trọng tâm nào để hỗ trợ, cũng như tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, người nộp thuế phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu cho NSNN, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Công: Kết quả cải cách hành chính trong thời gian qua của ngành Thuế đã tác động tích cực đến việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, được xã hội và cộng đồng người dân và doanh nghiệp đánh giá cao. Trong thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính thuế, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các nội dung, chính sách để phát hiện bất cập, vướng mắc trong quá trình thực thi để đề xuất kiến nghị phương án xử lý.

Chúng tôi cũng bám sát chỉ đạo của Tổng cục Thuế để tiếp tục hiện đại hóa toàn diện công tác quản lý thuế. Cụ thể, không ngừng nâng cao hiệu quả, hiệu lực bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ; kiện toàn, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị; tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho người nộp thuế; nâng cao năng lực hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát tuân thủ pháp luật của người nộp thuế…

Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương cho biết, để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển, cơ quan thuế cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế, tiếp tục hoàn thiện hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, luôn có thái độ ứng xử đúng mực và tôn trọng, tạo hành lang pháp lý an toàn và điều kiện tốt nhất… để doanh nghiệp và người nộp thuế được thụ hưởng đầy đủ các chính sách của pháp luật thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế đạt lợi nhuận cao và đóng góp ngày càng nhiều cho NSNN.