Bình Phước: Nhiều sai phạm liên quan đến đất đai ở huyện Chơn Thành và Đồng Phú

Nhiều khu đất phân lô bán nền ở Bình Phước “núp” bóng dự án rồi chào bán ra thị trường. Ảnh: Kỳ Phương

Ngày 28/7, thông tin từ Thanh tra tỉnh Bình Phước cho biết, ông Phạm Văn Thuấn - Chánh Thanh tra tỉnh này vừa ký thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn huyện huyện Chơn Thành và huyện Đồng Phú giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2020.

Theo Thanh tra tỉnh Bình Phước, đối với huyện Chơn Thành, việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện còn chậm so với thời gian quy định.

Đồng thời, việc thực hiện các quy định về đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD) đối với việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất có nhiều vấn đề như: chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở mà tại thời điểm xin chuyển mục đích đã có nhà trên đất, nhưng không có tài liệu thể hiện việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền.

Được biết, huyện Chơn Thành và huyện Đồng Phú là hai địa phương “sốt đất” nhất nhì trong tỉnh Bình Phước, báo chí cũng đã nhiều lần vào cuộc phản ánh thời gian gần đây.

Ngoài ra, việc thu và sử dụng nguồn thu từ cấp GCNQSD đất và chuyển quyền sử dụng đất, thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp trực tiếp tính thuế suất GTGT 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu là chưa đúng với quy định, với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Trên địa bàn huyện có tình trạng các đơn vị kinh doanh bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư (không được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thực hiện) để quảng cáo, chào bán đất đã tách thửa. Với quy định tách thửa đất nông nghiệp như quy định hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập, cần phải kịp thời sửa đổi, bổ sung để hạn chế những trường hợp lợi dụng để tách 1 thửa đất thành rất nhiều thửa nhỏ, sau đó quảng cáo thành các dự án dân cư để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Còn đối với huyện Đồng Phú, kết luận thanh tra nêu rõ, quá trình lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của một số hộ dân đã để xảy ra một số sai sót như: Trích lục bản đồ địa chính không ghi ngày tháng năm do giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đồng Phú ký duyệt, biên bản xác minh thực địa xin chuyển mục đích sử dụng đất không ghi hiện trạng sử dụng đất, không có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất... Bên cạnh đó, việc cấp Giấy CNQSDĐ không thể hiện diện tích hạn chế quyền sử dụng đất là không đúng theo quy định.

Ngoài ra, qua kiểm tra, Đoàn thanh tra nhận thấy còn tình trạng thay đổi hiện trạng sử dụng đất diễn ra trên địa bàn các xã Đồng Tiến, Tân Lợi…

Việc thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp tính thuế suất GTGT 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu cũng chưa đúng với quy định tại Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT của Bộ Tài chính và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT, với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng./.