Khai mạc hội thảo tham vấn chuyên đề về thuế môi trường, thị trường các-bon và trái phiếu xanh

Bà Cécile Vigneau - Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Đức Minh.

Phát biểu tại hội thảo, bà Cécile Vigneau - Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, cho biết hội thảo là hoạt động thực hiện cam kết của Chính phủ Pháp nhằm giúp Việt Nam xanh hóa tài chính. Điều này cũng đóng góp vào việc đạt mục tiêu về biến đổi khí hậu Việt Nam đã đặt ra. Các nhà tài chính công có nhiệm vụ lớn lao là xây dựng được chính sách khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh mới, rộng hơn là mô hình phát triển bền vững.

Theo bà Cécile Vigneau, nước Pháp hiện đang ở vị trí tiên phong trong thực nghiệm chính sách thuế môi trường, thị trường các-bon và xanh hóa hệ thống tài chính công.

Khai mạc hội thảo tham vấn chuyên đề về thuế môi trường, thị trường các-bon và trái phiếu xanh
Toàn cảnh hội thảo tham vấn về trái phiếu xanh, thuế môi trường và thị trường các-bon sáng ngày 26/3/2024. Ảnh: Đức Minh.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc đưa ra mục tiêu đạt được Net Zero về phát thải. “Hiện nay, hệ thống tài chính quốc gia Việt Nam đang hướng tới cam kết thực hiện định hướng xanh hóa chi tiêu công. Đây là tiến trình đáng khích lệ và nước Pháp rất vui khi được đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình này, thông qua các kinh nghiệm thực tiễn đã có để chia sẻ với Việt Nam” - bà Cécile Vigneau khẳng định.

Hội thảo đề cập tới nội dung thị trường các-bon, trái phiếu xanh và thuế môi trường. Đây là “cuộc chiến” cốt yếu mà Pháp và châu Âu đã, đang và sẽ thực hiện trong những năm tới. Bà Cécile Vigneau nêu rõ, Liên minh châu Âu đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy các quốc gia đi theo tiến trình này. Pháp thực hiện tiến trình bằng cách tiếp cận độc đáo, đó là định giá yếu tố môi trường đa tiêu chí trong chi tiêu công, thực hiện từ năm 2021. Đây là nỗ lực đáng biểu dương và được cụ thể hóa thông qua việc thực hiện nguyên tắc minh bạch trong xây dựng luật ngân sách của Pháp.

Tại hội thảo, bà Hoàng Diệu Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tài chính cho biết, thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Bộ Tài chính Việt Nam và AFD được ký kết ngày 10/7/2023 tại Paris, Pháp. Trên cơ sở các nội dung tại kế hoạch hành động 2023-2024 được hai bên phê duyệt vào tháng 8/2023, Bộ Tài chính Việt Nam và AFD đã tích cực thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác, nhằm đưa quan hệ hợp tác cấp bộ đi vào chiều sâu; phối hợp tổ chức các hoạt động nâng cao hiệu quả công tác quản lý và xây dựng chính sách tài chính xanh.

Khai mạc hội thảo tham vấn chuyên đề về thuế môi trường, thị trường các-bon và trái phiếu xanh

Bà Hoàng Diệu Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tài chính, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Minh.

Đại diện Bộ Tài chính mong muốn, hội thảo là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm triển khai và thực tiễn tốt của AFD về thuế môi trường, thị trường các-bon và trái phiếu xanh. Đặc biệt, đây là những nội dung mà Bộ Tài chính Việt Nam rất quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu gây ra nhiều thách thức, đòi hỏi các phản ứng điều hành chính sách chủ động, kịp thời.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đặc biệt là hợp tác tài chính giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Về thỏa thuận hợp tác giữa AFD với Bộ Tài chính, ông Hervé Conan - Giám đốc AFD Việt Nam, cho biết mục tiêu của hội thảo là đóng góp vào các cân nhắc của Chính phủ Việt Nam để có thể tăng cường hơn các chính sách về tài khoá và ngân sách; qua đó hướng đến mục tiêu bền vững môi trường, phù hợp với các mục tiêu khí hậu tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các diễn giả là chuyên gia người Pháp, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày, giới thiệu kinh nghiệm quốc tế, đưa ra những khuyến nghị về tính khả thi của việc đạt được mục tiêu trung hoà các-bon của Việt Nam về một nền kinh tế xanh có khả năng phục hồi, toàn diện và bền vững, nhằm mô tả cách tiếp cận toàn diện để tích hợp thuế môi trường, thị trường các-bon và trái phiếu xanh vào cơ chế tài chính của Việt Nam…