Bộ Tài chính và GGGI hợp tác phát triển thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 30/11/2022, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn tiếp đoàn công tác Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) do bà Helena McLeod - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng bộ phận Kế hoạch và Thực thi của GGGI làm trưởng đoàn.
aa

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đánh giá cao các nỗ lực hỗ trợ của GGGI cho Bộ Tài chính trong lĩnh vực trái phiếu xanh.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn làm việc với Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn và bà Helena McLeod - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng bộ phận Kế hoạch và Thực thi Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI). Ảnh: Đức Minh

Chương trình “Sẵn sàng cho trái phiếu xanh của Việt Nam” giữa Bộ Tài chính và GGGI được thực hiện từ tháng 2/2020 đến nay đã góp phần tích cực giúp Bộ Tài chính, bao gồm: Tăng cường khung pháp lý để phát triển trái phiếu xanh cho cả trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ/chính quyền địa phương; Nâng cao năng lực và kiến ​​thức của các cơ quan Nhà nước Việt Nam và các bên tham gia thị trường về phát hành trái phiếu xanh và thị trường vốn xanh toàn cầu; tăng cường đầu tư xanh thông qua 2 đợt phát hành trái phiếu xanh thí điểm.

Theo Thứ trưởng Cao Anh Tuấn, với kinh nghiệm thực hiện trái phiếu xanh của GGGI tại nhiều quốc gia, Bộ Tài chính cho rằng GGGI sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển dài hạn của thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam, tăng cường đầu tư vào các dự án bền vững giúp giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời đóng góp cho việc thực hiện các mục tiêu quốc gia của Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị, GGGI tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong việc triển khai các hoạt động tiếp theo của Chương trình sẵn sàng cho trái phiếu xanh đến năm 2024.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn làm việc với Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn (giữa) phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Đức Minh

Đề cập tới định hướng hợp tác giữa Bộ Tài chính và GGGI trong thời gian tới, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, Chiến lược tài chính đến năm 2030 tiếp tục nhấn mạnh vai trò quan trọng của phát triển bền vững và trái phiếu xanh. “Phát triển thị trường trái phiếu xanh để huy động vốn cho các dự án bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển kinh tế bền vững” là một trong những giải pháp của Chiến lược, trong đó, Bộ Tài chính sẽ cần: Hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực tài chính; cải cách quản lý tài chính công để hỗ trợ Việt Nam phục hồi xanh, bao trùm và có khả năng chống chịu qua đại dịch; triển khai thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia;...

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn làm việc với Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc. Ảnh: Đức Minh

Vì vậy, để hỗ trợ phát triển bền vững cũng như để thực hiện thành công các mục tiêu và nhiệm vụ ưu tiên quan trọng của ngành Tài chính, Bộ Tài chính mong muốn tăng cường hợp tác với GGGI thông qua các hoạt động tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ ODA để Bộ Tài chính thực hiện các nhiệm vụ nêu trên.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đề nghị GGGI hỗ trợ một số nhiệm vụ ưu tiên như: hỗ trợ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, đào tạo, tập huấn về trái phiếu xanh trong thời gian tới; hỗ trợ phát hành trái phiếu Chính phủ xanh và trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam...

Thay mặt đoàn GGGI, bà Helena McLeod cảm ơn Thứ trưởng Cao Anh Tuấn và các cán bộ của Bộ Tài chính đã tiếp và chia sẻ thông tin, đồng thời nêu đề xuất hợp tác giữa Bộ Tài chính và GGGI trong thời gian tới.

Bà Helena McLeod khẳng định, GGGI sẵn sàng hợp tác bền vững với Việt Nam trên tinh thần phát triển kinh tế xanh, bền vững, tăng khả năng chống chịu với các cú sốc bên ngoài và đưa ra cơ hội mới mang lại lợi ích cho người Việt Nam./.

Đức Minh

Đọc thêm

Giả mạo, mượn danh Kho bạc Nhà nước để lừa thu thập thông tin người dân

Giả mạo, mượn danh Kho bạc Nhà nước để lừa thu thập thông tin người dân

(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước cảnh báo tình trạng các đối tượng giả mạo cơ quan nhà nước, mượn danh liên kết với Kho bạc Nhà nước để yêu cầu người dân kê khai hồ sơ đất đai, cung cấp thông tin cá nhân. Đây là hành vi lừa đảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro, người dân cần đặc biệt cảnh giác.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer

(TBTCO) - Ngày 25/3/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), do Phó Chủ tịch EIB, bà Nicola Beer làm trưởng đoàn.
Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

(TBTCO) - Sáng ngày 25/3, Sở Tài chính TP Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất với sự tham dự của đại diện gần 400 doanh nghiệp.
Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

(TBTCO) - Phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng với bề dày truyền thống đã được xây dựng và phát triển qua nhiều năm của ba cơ quan báo chí tiền thân, cùng với sự đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm đổi mới của tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và người lao động, Báo Tài chính - Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền của ngành Tài chính và vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.
Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

(TBTCO) - Chiều ngày 25/3, tại Hà Nội, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), đánh dấu bước phát triển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số và hiện đại hóa hoạt động báo chí của đơn vị.
Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

(TBTCO) - Ngày 24/3/2026, Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ năm 2026 theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến.
An sinh xã hội là một trụ cột cốt lõi của hệ thống dự trữ quốc gia

An sinh xã hội là một trụ cột cốt lõi của hệ thống dự trữ quốc gia

(TBTCO) - Ngày 25/3/2026, Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức hội thảo trao đổi với các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty và các địa phương về nội dung sửa đổi, bổ sung Chiến lược Dự trữ Quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 và Dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Dự trữ Quốc gia năm 2025.
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Áp lực nghìn tỷ và “điểm nghẽn” đầu năm

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Áp lực nghìn tỷ và “điểm nghẽn” đầu năm

Quy mô vốn đầu tư công năm 2026 lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, mở ra kỳ vọng tạo “cú hích” mạnh cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, sau 2 tháng đầu năm, tiến độ giải ngân vẫn ở mức thấp, bộc lộ nhiều “điểm nghẽn” cố hữu. Trong bối cảnh áp lực giải ngân ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tăng tốc, mà còn phải tháo bỏ được những rào cản để dòng vốn thực sự phát huy hiệu quả.
Xem thêm