Các ngân hàng lớn ở Châu Âu cắt giảm 80,000 việc làm

30 ngân hàng lớn nhất châu Âu đã sa thải hàng loạt nhân viên trong năm 2013. Ảnh: ibtimes

Số liệu kể trên được hãng tin Reuters tính toán dựa trên báo cáo thường niên của các ngân hàng này trong năm ngoái.

Nguyên nhân chính mà các “ông lớn” ngành ngân hàng sa thải hàng loạt nhân viên là do các hoạt động tái cơ cấu, điển hình như Ngân hàng Bankia của Tây Ban Nha. Ngân hàng này đã phải giảm 23% lực lượng lao động để đáp ứng điều kiện cho việc nhận số tiền cứu trợ 41 tỷ euro (56,9 tỷ USD) của các nước châu Âu.

Trong khi đó, Ngân hàng Unicredit của Italy cho biết việc cắt giảm hơn 8.000 lao động là kết quả của một dự án mà theo đó, cho phép họ có thể sử dụng nhân công bên ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin để làm việc cho các liên doanh của mình.

Hai ngân hàng lớn khác là KBC của Bỉ và BBVA của Tây Ban Nha thì lý giải nguyên nhân chính của số lượng nhân viên bị sa thải gây sốc lên hơn 14.000 người là do việc bán tài sản.

Trong năm ngoái, chỉ có ba ngân hàng trong số 30 ngân hàng kể trên là Barclays, Handelsbanken và Deustsche tuyển dụng thêm lao động, nhưng con số này tương đối khiêm tốn ở mức 770 người.

Tuy vậy, theo Reuters, số lượng nhân viên ngân hàng bị sa thải trong năm 2013 đã giảm gần một nửa so với năm trước và hầu hết các ngân hàng đang đi đến chỗ kết thúc quá trình cắt giảm nhân công như đã thống nhất trong giai đoạn khủng hoảng.

Ông Antoine Morgaut, giám đốc điều hành khu vực châu Âu và Nam Mỹ của công ty tuyển dụng Robert Walters nhận định, nhân lực ngành ngân hàng sẽ khó có thể phát triển mạnh mẽ như thời hoàng kim năm 2008. Khi đó, số nhân viên của 25 trong số 30 ngân hàng lớn của châu Âu nhiều hơn bây giờ tới hơn 250.000 người./.


Thu Trà (Theo Reuters)