Các ngân hàng trung ương công bố biện pháp thanh khoản bằng USD để giảm bớt khủng hoảng ngân hàng Điều gì đã xảy ra với hệ thống ngân hàng trong 11 ngày qua?

Khoản vay hỗ trợ tăng mạnh

Các tổ chức đã vay 53,7 tỷ USD từ Chương trình cấp vốn có kỳ hạn cho ngân hàng của FED (BTFP) tính đến ngày 22/3, tăng mạnh so với 11,9 tỷ USD vào tuần trước.

Các ngân hàng đang phải gánh khoản lỗ chưa thực hiện từ việc nắm giữ trái phiếu do môi trường lãi suất tăng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của SVB, khiến ngân hàng này buộc phải bán cổ phần nắm giữ với khoản lỗ gần 2 tỷ USD vào đầu tháng này. Giá giảm khi tỷ giá tăng, dẫn đến thua lỗ.

Các ngân hàng vẫn đang dựa vào FED giải quyết khủng hoảng

Các khoản hỗ trợ SVB và Signature Bank để đáp ứng các nghĩa vụ đối với người gửi tiền và các chi phí khác đã tăng lên 179,8 tỷ USD từ 142,8 tỷ USD vào tuần trước.

BTFP đã được giới thiệu vào ngày 12/3 sau khi FED tuyên bố các điều kiện khẩn cấp sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon của California và Ngân hàng Signature của New York.

Chương trình hỗ trợ mới cho các ngân hàng để giảm bớt những căng thẳng tương tự đối với các ngân hàng và các tổ chức khác; đồng thời cho phép gia hạn các khoản vay một năm được hỗ trợ bởi trái phiếu kho bạc hoặc các tài sản bảo đảm khác, trả đúng giá ngay cả khi giá trị thị trường của chúng thấp hơn.

Các ngân hàng chỉ giảm nhẹ các khoản vay từ hai cơ sở hỗ trợ của FED trong tuần gần đây nhất, một dấu hiệu cho thấy các tổ chức đang tận dụng thanh khoản của ngân hàng trung ương sau tình trạng hỗn loạn. Theo dữ liệu của FED vào ngày 23/3, các tổ chức của Mỹ có tổng cộng 163,9 tỷ USD dư nợ trong tuần tính đến ngày 22/3, giảm nhẹ so với 164,8 tỷ USD của tuần trước.

Một loại khoản vay khác được thực hiện chủ yếu cho các ngân hàng đã sụp đổ để đáp ứng các nghĩa vụ đối với người gửi tiền và các chi phí khác cũng tăng vọt. Các khoản vay của FED cho các ngân hàng bắc cầu qua Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Liên bang đã tăng lên 179,8 tỷ USD từ mức 142,8 tỷ USD vào tuần trước, để giải quyết các vấn đề của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Signature Bank trong tháng này sau khi những người gửi tiền rút tiền tiết kiệm của họ.

Trong khi đó, việc các ngân hàng sử dụng cửa sổ chiết khấu, cách truyền thống mà họ vay từ FED, đã giảm trong tuần này. Khoản vay đó đã giảm xuống còn 110,2 tỷ USD, từ mức 152,8 tỷ USD của tuần trước. Cửa sổ chiết khấu cung cấp giá trị thị trường thay vì mệnh giá cho chứng khoán và cung cấp các khoản vay 90 ngày so với thời hạn một năm theo quy định của BTFP.

Phát huy vai trò của các công cụ ổn định tài chính

Blake Gwin - người đứng đầu bộ phận chiến lược lãi suất của Mỹ tại RBC Capital Markets, cho biết: “Không có gì ở đây. Điều đó cho thấy mọi thứ không lan rộng”.

Các ngân hàng vẫn đang dựa vào FED giải quyết khủng hoảng
Lượng tiền mặt các ngân hàng đã vay của FED trong tuần thứ 2 để giải quyết khủng hoảng.

Thị trường vốn đã có dấu hiệu căng thẳng, mặc dù áp lực đã giảm bớt khi thực hiện các biện pháp khẩn cấp.

Điều đó bao gồm những thay đổi lớn về lãi suất chứng khoán ngắn hạn và một số sai lệch vừa phải khác trong các công cụ mà các ngân hàng và những tổ chức khác thường sử dụng để huy động dòng tiền ngắn hạn. Tỷ lệ thỏa thuận mua lại đã tăng lên trong một số ngày, các giao dịch hoán đổi tiền tệ chéo đã tăng vọt và khoảng cách giữa các thỏa thuận tỷ giá thả nổi trực tiếp và các tỷ lệ ràng buộc theo chỉ số - thường được sử dụng như một thước đo về những khó khăn mà các ngân hàng gặp phải trong việc tiếp cận vốn - cũng phồng lên.

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại về việc liệu tiền gửi có tiếp tục chảy khỏi ngân hàng để đến những nơi khác trong hệ thống tài chính hay không. Gần đây, các quỹ thị trường tiền tệ đã thu hút tiền mặt, phần lớn là do người gửi tiền rút tiền của họ khỏi các ngân hàng Mỹ.

Lượng tiền gửi vào các quỹ thị trường tiền tệ đã tăng lên mức kỷ lục mới trong tuần tính đến ngày 22/3, khi những lo ngại về ngân hàng tiếp tục làm rung chuyển thị trường toàn cầu.

Ban đầu, phần lớn dòng chảy đó được thúc đẩy bởi lãi suất hấp dẫn hơn, nhưng lo ngại về sự ổn định của một số ngân hàng nhỏ hơn đã giúp thúc đẩy xu hướng trong tháng này.

Các ngân hàng trung ương lớn cũng đã khai thác các đường hoán đổi với đối tác Mỹ của họ chỉ với 590,5 triệu USD trong tuần qua ngay cả sau khi các quan chức chuyển sang cung cấp các cơ sở hàng ngày trước những lo ngại về ngân hàng toàn cầu.

Lần đầu tiên kể từ tháng 11/2022, các ngân hàng đã khai thác cơ sở thỏa thuận mua lại nước ngoài của FED với giá 60 tỷ USD. Điều đó tương đương với giới hạn trên mỗi đối tác cho người tham gia.

Chủ tịch FED Jerome Powell đã công bố quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 0,25 điểm phần trăm vào ngày 22/4 lên phạm vi mục tiêu 4,75% đến 5%. Khi được hỏi liệu điều này có làm trầm trọng thêm các vấn đề trong hệ thống ngân hàng hay không, Powell cho biết ông thực sự đang cố gắng thắt chặt chi phí đi vay cho nền kinh tế trong khi vẫn duy trì khả năng thanh khoản dự phòng dồi dào cho các ngân hàng.

Ông nói: “Khi chúng tôi nghĩ về tình hình với các ngân hàng, chúng tôi tập trung vào các công cụ ổn định tài chính, đặc biệt là các cơ sở cho vay của chúng tôi”.