Cac quoc gia My Latinh chat vat doi pho con bao lam phat hinh anh 1
Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Rio de Janeiro, Brazil.

Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Argentina đã tăng 46,2% kể từ đầu năm và đã tăng tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay sau báo cáo trên, Tổng thống Argentina Alberto Fernández đã bày tỏ lo ngại trước việc giá cả trong nước tăng mạnh, đồng thời cam kết đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp để ngăn chặn đà tăng của lạm phát.

Ông Fernández cho biết, Chính phủ Argentina đã quyết định tăng 15,53% lương hưu và hỗ trợ những người khó khăn nhất 7.000 Peso (khoảng 52 USD); ngoài ra, chính phủ cũng đang tích cực đàm phán về vấn đề tiền lương của người lao động với lãnh đạo các doanh nghiệp và nghiệp đoàn lớn với mục đích thúc đẩy biện pháp “tiền lương đánh bại lạm phát”.

Tân Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa thừa nhận tháng 7 và tháng 8 sẽ là 2 tháng "khó khăn" nhất trong năm 2022 liên quan đến lạm phát. Tuy nhiên, ông Massa dự báo đà lạm phát sẽ chững lại từ tháng 9 nhờ các biện pháp của chính phủ nhằm ổn định các biến số kinh tế vĩ mô và xoa dịu tâm lý lo lắng trên thị trường như kiềm chế thâm hụt tài khóa, thắt chặt tiền tệ, gia tăng dự trữ ngoại tệ.

Theo các công ty tư vấn tài chính được Ngân hàng Trung ương Argentina tham vấn vào cuối tháng trước, lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này sẽ tăng tới 90,2% trong năm 2022 với mức tăng trung bình hàng tháng không dưới 5% cho đến ít nhất là tháng 1/2023.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng trung ương Mexico đã công bố một đợt tăng mạnh lãi suất nhằm kiềm chế mức lạm phát cao nhất trong hơn 2 thập kỷ. Lãi suất liên ngân hàng được nâng thêm 0,75 điểm% lên mức 8,5%, đây là lần tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp ở Mexico, và là lần thứ hai có mức tăng cao như vậy.

Theo số liệu chính thức, lạm phát ở Mexico - nền kinh tế lớn thứ hai của Mỹ Latinh đã lên tới 8,15% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7, là mức cao nhất kể từ năm 2000 và cao hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương là khoảng 3%.

"Cơn bão" lạm phát cũng khiến một quốc gia Mỹ Latinh khác là Peru phải tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 6,5% vào ngày 11/8./.